Tàu chiến Australia chạm trán Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông

09:25 | 24/07/2020

|
Các tàu chiến của Australia đã chạm trán Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông khi đang trên đường đến Hawaii tham gia cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu.
Tàu chiến Australia chạm trán Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông
Một trực thăng quân sự của Australia được nhìn thấy đáp xuống tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ở biển Philippines trong cuộc diễn tập chung vừa diễn ra. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia)

Hãng tin ABC đưa tin ngày 23/7, các tàu chiến của Australia đã chạm trán Hải quân Trung Quốc khi di chuyển gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong tuần này. Tuy nhiên, các tàu Australia được cho là không đi vào khu vực 12 hải lý quanh các thực thể ở Trường Sa.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia đã lên tiếng xác nhận, 5 tàu chiến Australia, gồm HMAS Canberra, Hobart, Stuart, Arunta và Sirius đã di chuyển độc lập qua Biển Đông trong thời gian từ ngày 14-18/7. Người phát ngôn này cho biết, tất cả tương tác với tàu nước ngoài đều diễn ra một cách "an toàn và chuyên nghiệp", "không có xung đột".
Các tàu này khi đó đang di chuyển đến Hawaii để tham gia cuộc tập trận chung do Mỹ dẫn đầu có tên gọi Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Năm tàu trên rời căn cứ ở Darwin hôm 5/7 và đã tham gia cuộc tập trận với lực lượng của Mỹ và Nhật Bản ở vùng biển Philippines trong tuần này trước khi tiến về Hawaii tham gia RIMPAC.

Bộ Quốc phòng Australia cho hay, các tàu của nước này đã diễn tập cùng với biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ, gồm tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin và tàu khu trục JS Teruzuki của Nhật Bản ở vùng biển Philippines trong tuần này.

Sự việc diễn ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lập trường cứng rắn hơn, bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi đó là các yêu sách "phi pháp". Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng ủng hộ các nước bị Bắc Kinh gây sức ép về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia cũng leo thang căng thẳng gần đây khi Australia kêu gọi điều tra nghi vấn Trung Quốc giấu dịch Covid-19, chỉ trích việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu