Hà Nội tiết kiệm được 4.000 tỉ nhờ rà soát chi phí quét rác

21:41 | 11/07/2018

|
Qua đấu thầu toàn bộ công tác thu gom rác ở 30 quận, huyện và thị xã Sơn Tây, Hà Nội giảm được gần 4.000 tỉ đồng, tương đương 34,2% so với trước đây.
ha noi tiet kiem duoc 4000 ti nho ra lai chi phi quet racTP Hồ Chí Minh: Nóng vấn đề xử lý rác thải công cộng
ha noi tiet kiem duoc 4000 ti nho ra lai chi phi quet racRác thải nhựa - Kẻ thù của môi trường
ha noi tiet kiem duoc 4000 ti nho ra lai chi phi quet racRác thải điện tử - “Quả bom nổ chậm”

Chiều 11/7, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kì họp HĐND.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) phản ánh hệ thống xe hút bụi, hút rác đang hoạt động trên địa bàn thành phố không thực sự hiệu quả. "Xe chỉ chạy lòng vòng dưới hai mép đường. Tôi cũng theo dõi, khi đầy thì xe cũng nhả rác ra đằng sau" - ông Toán nói.

ha noi tiet kiem duoc 4000 ti nho ra lai chi phi quet rac
Cử tri Trần Ngọc Toán phản ánh hệ thống xe hút bụi, hút rác hoạt động không hiệu quả.

Cử tri quận Hoàn Kiếm cho biết, trên hè phố nhiều gốc cây, nhiều ngóc ngách thì xe hút bụi, hút rác này không hoạt động được. Trong khi đó, không có công nhân vệ sinh môi trường làm sạch vỉa hè. Chủ yếu nhân dân, nhân viên cửa hàng kinh doanh làm vệ sinh ở khu vực này. Tuy nhiên, nếu chính quyền không quyết liệt thì cửa hàng, doanh nghiệp cũng không tham gia.

Do vậy, ông Trần Ngọc Toán mong muốn lãnh đạo thành phố trả lời rõ việc đầu tư hệ thống máy hút bụi, hút rác như vậy có lãng phí hay không?

Làm rõ vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận việc quản lý thu gom rác hơn 1 năm qua là chưa tốt nên việc phản ánh của cử tri là đúng.

Ông Chung cho biết, từ năm 2016, thành phố đã rà soát lại toàn bộ đơn giá dịch vụ liên quan đến thu gom, vận chuyển rác thải. Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017, thành phố đã chính thức đấu thầu toàn bộ công tác thu gom rác của 30 quận, huyện và thị xã Sơn Tây. Kết quả của công tác đấu thầu đã giảm được 34,2% chi phí, tương đương gần 4.000 tỉ đồng.

Ông Chung cho biết, trong các tiêu chí đấu thầu, thành phố đặt ra vấn đề phải cơ giới hóa toàn bộ việc quét rác dưới mặt đường. Còn việc quét rác trên vỉa hè vẫn được công nhân công ty môi trường đảm nhận.

Từ tiêu chí trên, các đơn vị liên quan đã nhập máy của Đức về để hút bụi, quét rác trên các tuyến đường của Hà Nội. Ông Chung đánh giá đây là loại máy hiện đại nhất thế giới. Vì nó vừa có hút bụi, hút rác, đồng thời có hệ thống phun nước rửa đường.

ha noi tiet kiem duoc 4000 ti nho ra lai chi phi quet rac
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

"Tuy nhiên, sau hơn một năm thực hiện, chúng tôi cũng nắm được một số tồn tại. Cụ thể, trong quá trình điều khiển xe, công nhân không để chổi sát mặt đường nên không hút hết bụi, rác. Ngoài ra, xe cũng bị điều khiển chạy quá tốc độ nên không hút kịp rác" - ông Chung cho hay.

Sau khi phát hiện vấn đề, Hà Nội đã đưa công nhân điều khiển máy quét rác sang Đức tập huấn (đơn vị bán máy chịu kinh phí). Trong tháng 8 tới, công ty bán xe của Đức sẽ mở cơ quan đại diện tại Việt Nam để bảo hành, bảo dưỡng số xe đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, một ca làm của loại xe chuyên dụng này được 12km đường, bằng 12 công nhân làm việc. Mà công nhân quét đường chỉ hất bụi từ chỗ này sang chỗ khác, còn ở đây là hút chỗ nào hết chỗ đó.

DT

  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp