Hà Nội thực hiện thích ứng an toàn như thế nào?

07:01 | 21/10/2021

|
(PetroTimes) - Thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố, Hà Nội dừng hoạt động các chốt kiểm soát ở cửa ngõ, tiến tới triển khai tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi và mở lại các hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch.

Dừng hoạt động các chốt kiểm soát ở cửa ngõ

Tại Công điện số 22 về việc triển khai biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố ban hành chiếu 20/10, UBND Hà Nội giao Công an thành phố dừng hoạt động của chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra/vào Hà Nội. Công an Thành phố tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, đặc biệt là hành vi chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội thực hiện thích ứng an toàn như thế nào?
Lực lượng chức năn kiểm tra phương tiện tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ (ảnh: TPO)

UBND TP giao quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trong hoạt động phòng, chống dịch theo địa bàn; đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ và TP.

Các địa phương thường xuyên đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên từng địa bàn theo hướng dẫn của ngành y tế và chủ động triển khai kịp thời biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và quy định của Trung ương và Thành phố.

Sở Giao thông Vận tải được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, nghiên cứu Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp, tham mưu, báo cáo thành phố để tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) bảo đảm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

UBND TP yêu cầu đơn vị chức năng tăng cường rà soát, giám sát biến động dân cư, nhất là người từ địa phương khác về; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế ngay tại cửa sân bay, nhà ga, bến xe; thực hiện nghiêm quy định “5K”, ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, giám sát và quản lý di biến động dân cư...

Các quận, huyện, thị xã huy động sự vào cuộc của các lực lượng từ cơ sở, nòng cốt là lực lượng công an kết hợp với việc phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, mô hình “Liên gia tự quản”, các lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh… trong công tác phòng, chống dịch bệnh, rà soát, giám sát di biến động dân cư, nhất là người từ các địa phương khác về thành phố, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tránh để lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng Kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế ngay tại cửa các sân bay, nhà ga, bến xe…

Sở Y tế, UBND quận, huyện, thị xã công bố, cập nhật cấp độ dịch tại địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) và biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của địa phương và ngành y tế.

Các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh, độ bao phủ vắc xin và điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội...) báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Chính phủ xem xét, cho phép điều chỉnh tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, căn cứ tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh, độ bao phủ vắc xin và điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế - xã hội...), khả năng ứng phó để tham mưu Ban Chỉ đạo thành phố phòng chống dịch; UBND thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Chính phủ xem xét, cho phép điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, bảo đảm quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Đồng thời chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức hướng dẫn, triển khai kịp thời việc công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc thành phố và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của địa phương và ngành y tế; thông tin tuyên truyền kịp thời để các tổ chức, đơn vị, người dân thực hiện bảo đảm an toàn, phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngành Y tế duy trì công tác xét nghiệm tầm soát các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định của ngành; khi phát hiện ca F0 cần tiếp tục thực hiện khoanh vùng hẹp, quản lý chặt, thần tốc xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất, truy vết, bóc tách F0 đưa đi điều trị, đưa F1 đi cách ly tập trung để nhanh chóng kiểm soát, dập dịch, tránh lây lan dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin, ưu tiên tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng giao hàng, vận chuyển, giáo viên, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị… tiến tới tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có vắc xin và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng chủ trì, phối hợp Công an thành phố cập nhật, báo cáo thường xuyên Ban Chỉ đạo thành phố về các ca nhiễm có nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố đang có dịch. Đồng thời, ban hành hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đối với người nhập cảnh, người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp vào thành phố Hà Nội theo hướng dẫn của Trung ương.

Tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch

Sở Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn, tham khảo ý kiến của đại diện ban phụ huynh học sinh để khẩn trương xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động giáo dục và đào tạo tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn thuộc thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống dịch của thành phố tạo sự đồng thuận, chủ động, thống nhất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư, người dân thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch của thành phố.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế và các địa phương rà soát, sắp xếp lại, bổ sung, chuyển đổi các khu nhà tái định cư chưa đưa vào sử dụng báo cáo thành phố để chuyển đổi tạm thời sang các cơ sở cách ly tập trung F1.

Các sở, ban, ngành căn cứ quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ban, ngành liên quan, chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19 chủ động triển khai và hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực phụ trách.

Trước đó, ngày 19/10, Sở Y tế TP Hà Nội đã công bố cấp độ dịch cụ thể từng xã, phường tại Hà Nội. Theo đó, trên địa bàn Thủ đô có 343 xã, phường thuộc cấp 1; 236 xã, phường cấp 2 và không có xã, phường cấp 3 và 4.

Hiện nay, tính từ đợt dịch thứ 4 bùng phát (ngày 27/4), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận tổng cộng 4.125 ca mắc Covid-19. Trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.606 ca, số mắc là người đã được cách ly 2.519 ca.

Hà Nội: Công bố cấp độ dịch cụ thể tại từng phường, xãHà Nội: Công bố cấp độ dịch cụ thể tại từng phường, xã
Những hoạt động nào được mở lại khi thực hiện thích ứng an toàn mới?Những hoạt động nào được mở lại khi thực hiện thích ứng an toàn mới?
“Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”“Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”