Hà Nội: “Nữ quái” mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ xin “nắn đường” dự án

09:24 | 16/09/2020

|
Ngô Vân Phượng “nổ” là cán bộ Văn phòng Chính phủ, có khả năng xin “nắn đường” để dự án không đi qua thửa đất nhà anh Vỹ, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt của anh Vỹ 1,5 tỷ đồng.

Công an Hà Nội vừa phát đi thông báo truy tìm bị hại của Ngô Vân Phượng (SN 1986, ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công an đề nghị, những ai là bị hại của Ngô Vân Phượng liên hệ với cán bộ điều tra Trần Quốc Bảo, Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hà Nội), điện thoại: 0888584893, địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, gia đình anh Vỹ (tên bị hại đã được thay đổi; trú tại quận Long Biên, Hà Nội) có thửa đất diện tích hơn 800 m2 tại tổ 15, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Năm 2014, gia đình anh Vỹ được UBND quận Long Biên thông báo về việc thu hồi thửa đất trên phục vụ giải phóng mặt bằng triển khai dự án tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên.

Theo đó, thửa đất của gia đình anh Vỹ nằm trọn trong diện tích phải thu hồi. Gia đình anh rất lo lắng, không muốn bị giải tỏa, di dời đi nơi khác vì các thế hệ trong gia đình đã sinh sống trên thửa đất này từ nhiều năm.

Biết được việc trên, Ngô Vân Phượng đã đến gặp anh Vỹ, tự giới thiệu là cán bộ Văn phòng Chính phủ. Phượng “nổ” rằng bản thân có quan hệ và ảnh hưởng với chính quyền địa phương, có khả năng xin “nắn đường” để dự án không đi qua thửa đất và nhà của anh Vỹ. Phượng nói chi phí việc “nắn đường” là 3,5 tỷ đồng và yêu cầu anh Vỹ đưa trước 1,5 tỷ đồng để chi quà cáp cho các mối quan hệ.

Tin lời, đầu năm 2017, anh Vỹ đã đưa số tiền 1,5 tỷ đồng cho Phượng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Phượng đã không thực hiện cam kết và tìm cách trốn tránh. Anh Vỹ đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra làm rõ, Ngô Vân Phượng không làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Thửa đất của gia đình anh Vỹ nằm trong quy hoạch đường giao thông của dự án “Đầu tư xây dựng tuyến đường 40m từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên” nhưng đến nay chưa có quyết định thu hồi đất. Chính quyền địa phương cũng chưa nhận được hồ sơ kê khai, đăng ký của Ngô Vân Phượng liên quan đến thửa đất của gia đình anh Vỹ.

Do Ngô Vân Phượng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, cơ quan công an đã ra quyết định truy nã. Đến tháng 8/2020, cảnh sát đã bắt giữ được Phượng.

Tại cơ quan điều tra, Ngô Vân Phượng khai nhận đã mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Vỹ. Thực tế, Phượng không có quan hệ, không có khả năng chạy “nắn đường” dự án. Số tiền 1,5 tỷ đồng chiếm đoạt của anh Vỹ đã bị Phượng sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn