Hà Nội: Huyện Thạch Thất triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 đợt 5

11:11 | 28/07/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 27/7/2021, huyện Thạch Thất triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 5 trên địa bàn huyện. Trong đợt tiêm này, các đối tượng sẽ được tiêm 1 trong 2 loại vắc xin là AstraZeneca và Moderna.

Theo đó, tổng số đối tượng được tiêm đợt này dự kiến là 19.104 đối tượng, trong đó, tiêm mũi 1 là 17.872 đối tượng và tiêm mũi 2 là 1.232 đối tượng.

Tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, tiêm cho 300 đối tượng (mũi 1 là 232 đối tượng, mũi 2 là 68 đối tượng) gồm các cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Hà Nội: Huyện Thạch Thất triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 đợt 5
Hà Nội: Huyện Thạch Thất triển khai tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đợt 5

Tại các xã/thị trấn, dự kiến 18.594 đối tượng (mũi 1 là 17.430 đối tượng, mũi 2 là 1164 đối tượng) danh sách do UBND xã lập theo số lượng vắc xin được phân bổ. Trong đó phân bổ các xã/thị trấn đang có ổ dịch Covid-19; có nhiều đối tượng nguy cơ; thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19; lực lượng công an các xã/thị trấn; thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tại 23 xã/thị trấn; viên chức, người lao động Trạm Y tế các xã/thị trấn; lực lượng dân quân tự vệ (Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng dân quân cơ động, Tiểu đội trưởng dân quân cơ động); cán bộ làm tại bộ phận 1 cửa UBND các xã/ thị trấn; Người nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách; giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; người chuyên cung cấp các dịch vụ vận tải (gồm người lái xe làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa, xe du lịch, xe khách, xe taxi, xe tải, container…); người cung cấp dịch vụ điện nước (thợ sửa chữa điện nước) và các đối tượng khác.

Với các đơn vị trực thuộc trung ương quản lý, dự kiến tiêm 210 đối tượng mũi 1 (Cán bộ, nhân viên thuộc công ty TNHH phần mềm FPT).

Tại điểm tiêm chủng được bố trí theo quy trình khép kín một chiều, gồm 4 bước: Tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm. Các đối tượng tiêm phòng vắc xin được tiêm 0,5ml/liều, theo đường tiêm bắp.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu trong suốt quá trình tổ chức tiêm chủng, trước khi tiêm các đối tượng đều được khám sàng lọc kỹ, sau khi tiêm yêu cầu ở lại 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong 7 ngày tiếp theo.

Đồng thời, các trường hợp tiêm chủng được tư vấn chủ động tuân theo các hướng dẫn đảm bảo an toàn tiêm chủng của cơ quan y tế.

Đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin Covid-19: Có tiền sử nặng với bất kỳ loại thức ăn, thuốc, mỹ phẩm, phấn hoa, vắc xin trước đây; mắc các bệnh về rối loạn đông máu.

Đối tượng tạm hoãn tiêm: Đang mắc các bệnh cấp tính; phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú; đang điều trị các bệnh có dùng thuốc Corticoit; tiêm các loại vắc xin khác trong vòng 14 ngày; các bệnh mạn tính điều trị chưa ổn định (tăng huyết áp, đái tháo đường).

Khi đi tiêm mang theo phiếu khai thác tiền sử dị ứng, tờ khai báo y tế (được cấp) điền đầy đủ thông tin trong phiếu.

Ăn uống bình thường trước khi tiêm.

Trong tháng 7, sẽ chuyển khoảng 12 triệu liều vaccine cho các địa phương đang có dịchTrong tháng 7, sẽ chuyển khoảng 12 triệu liều vaccine cho các địa phương đang có dịch
Phân bổ gần 4,9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho 19 tỉnh, thành phía NamPhân bổ gần 4,9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho 19 tỉnh, thành phía Nam
Hà Nội: Chi tiết phân bổ 3 loại vắc-xin Covid-19Hà Nội: Chi tiết phân bổ 3 loại vắc-xin Covid-19
7 điều cần biết về biến chủng Delta7 điều cần biết về biến chủng Delta
TP HCM thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người mắc bệnh mạn tínhTP HCM thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người mắc bệnh mạn tính

Xuân Hinh