Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy công ty Rạng Đông

17:09 | 17/09/2019

|
UBND TP Hà Nội vừa cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn đến vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông...
ha noi cong bo nguyen nhan vu chay cong ty rang dongHơn 2.000 người đã khám sức khỏe sau vụ cháy công ty Rạng Đông
ha noi cong bo nguyen nhan vu chay cong ty rang dongĐã di chuyển hơn 40 tấn rác thải nguy hại khỏi nhà máy Rạng Đông

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, ngày 12/9, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 về nguyên nhân vụ cháy.

​Bản kết luận cho biết, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

ha noi cong bo nguyen nhan vu chay cong ty rang dong
Vụ cháy công ty Rạng Đông nhìn từ trên cao.

Nguyên nhân cháy được xác định là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

Cũng trong ngày 17/9, UBND TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 16/9/2019, lực lượng y tế đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực bán kính 500m và trực 24/24h tại hai trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Về công tác tiêu tẩy độc, tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý. Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành. Sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực.

Công ty Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn