Giải pháp thúc đẩy điện mặt trời mái nhà khu vực công nghiệp và thương mại

12:38 | 24/11/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 23/11, tại TP HCM, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ lần đầu tiên phối hợp với Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA) tổ chức Hội thảo “Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu Công nghiệp và Thương mại tại Việt Nam”.
Mở ra một hy vọng mới cho điện mặt trời mái nhàMở ra một hy vọng mới cho điện mặt trời mái nhà
Kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo tại Hà NộiKế hoạch phát triển năng lượng tái tạo tại Hà Nội
Ưu đãi dành cho khách hàng lắp đặt Điện mặt trời mái nhàƯu đãi dành cho khách hàng lắp đặt Điện mặt trời mái nhà

Hội thảo giới thiệu đến các đơn vị quan tâm Tài liệu Hướng dẫn đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà khu vực Thương mại - Công nghiệp tại Việt Nam do GIZ xây dựng, đồng thời trao đổi về những cơ hội đầu tư điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) cho khu vực này.

Ra mắt vào tháng 10/2020, Tài liệu “Hướng dẫn đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà khu vực Thương mại - Công nghiệp tại Việt Nam” cung cấp thông tin xác thực, thực tế và cập nhật cho các nhà phát triển/nhà đầu tư hệ thống ĐMTMN thương mại hoặc công nghiệp. Hội thảo giới thiệu những nội dung chính của Tài liệu, bao gồm thông tin về sự phát triển thị trường ĐMTMN tại Việt Nam, thông tin về chính sách - khung pháp lý và hướng dẫn lựa chọn mô hình đầu tư kinh doanh phù hợp nhất. Tài liệu mô tả các bước quan trọng của quá trình phát triển dự án ĐMTMN, cũng như các gợi ý thực tiễn và hiểu biết thực tế dựa trên kinh nghiệm phát triển dự án ĐMTMN của các công ty tại Việt Nam trước đây.

Hội thảo “Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu Công nghiệp và Thương mại tại Việt Nam”.
Hội thảo “Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu Công nghiệp và Thương mại tại Việt Nam”

Về tiềm năng ở khu vực công nghiệp và thương mại, nước ta có rất nhiều công xưởng cỡ vừa tại các nhà máy đang được xây dựng trong các khu công nghiệp cho thấy tiềm năng đáng kể về không gian dành cho hệ thống ĐMTMN. Ngoài ra, các trung tâm đô thị như TP HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng cũng cho thấy tiềm năng ngày càng lớn dành cho ĐMTMN với số lượng cửa hàng, siêu thị, kho bãi, tòa nhà văn phòng và chung cư tăng đều đặn.

Trong vòng 10 năm qua, chi phí của các mô-đun điện mặt trời, yếu tố chính trong hệ thống ĐMTMN đã giảm hơn 80% và được kỳ vọng sẽ còn giảm sâu hơn. Hiện nay, hệ thống ĐMTMN đã hoàn toàn mang tính thương mại và trở thành một giải pháp kinh doanh phổ biến đối với các khách hàng công nghiệp, thương mại và hộ gia đình ở hầu hết mọi thị trường. Ở nước ta, gần đây thị trường ĐMTMN đã phát triển nhanh chóng khi Chính phủ ban hành một khung hỗ trợ hấp dẫn cho việc đầu tư vào các hệ thống ĐMTMN.

Cho đến đầu năm 2019, thị trường ĐMTMN tại Việt Nam chỉ có khoảng 1.800 hệ thống với khoảng 30 MWp công suất nối lưới. Nhưng đến cuối tháng 8/2020 đã có 48.631 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất 1.168 MWp được lắp đặt.

Thị trường ĐMTMN được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong suốt năm 2020 và xa hơn nữa. Và việc cho ra đời tài liệu hướng dẫn đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư, phát triển dự án có những thông tin chính và kiến thức chuyên sâu hữu dụng để đầu tư chính xác, hiệu quả. Đây là một tài liệu giá trị, đáng tin cậy cho các doanh nghiệp tham khảo khi có ý định đầu tư vào ĐMTMN, hoặc đang triển khai mô hình này tại cơ sở.

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy Công ty Cát Tường
Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy Công ty Cát Tường, TP HCM

Tại hội thảo, Ban Kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giới thiệu về EVNSOLAR (http://solar.evn.com.vn/) – một nền tảng điện mặt trời mái nhà do EVN phát triển, cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, doanh nghiệp có mái nhà, có nhu cầu phát triển dự án ĐMTMN.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Thiên Long – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA) đã chia sẻ về kế hoạch phát triển ĐMTMN tại các khu công nghiệp tại TP HCM cùng với các hoạt động triển khai nâng cao năng lực cho các đối tác doanh nghiệp tại 18 khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Trong đó nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp thuộc các Khu chế xuất – Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao (KCN/KCX/KCNC) tại TP HCM đang dành sự quan tâm rất lớn đến ĐMTMN sau khi thấy được sự phát triển ấn tượng của thị trường này trong hơn một năm trở lại đây. Chương trình phát triển ĐMTMN và Năng lượng tái tạo HBA được thành lập và triển khai từ tháng 10/2019 với mục đích hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đẩy mạnh việc sử dụng ĐMTMN tại các KCN/KCX/KCNC nhằm tiết kiệm điện, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên và góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Sven Ernedal - Giám đốc Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (4E), Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP) chia sẻ: “Với sự hợp tác thành công giữa Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ với HBA, chúng tôi hi vọng được đóng góp vào sự phát triển của điện mặt trời, đưa điện mặt trời trở thành một nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và bền vững cho khối thương mại - công nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn mở rộng hợp tác với HBA trong tương lai trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng nói chung và ĐMTMN khu công nghiệp và thương mại nói riêng”.

Tài liệu “Hướng dẫn đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà khu vực Thương mại - Công nghiệp” được phát triển trong khuôn khổ của “Dự án thí điểm điện mặt trời mái nhà”, một dự án hợp tác giữa Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Syntegra Solar International và Công ty Cát Tường thuộc Chương trình develoPPP.de, do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) ủy quyền thực hiện nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển một ngành năng lượng bền vững, đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Bộ bốn mẫu hợp đồng bổ sung cho các mô hình kinh doanh khác nhau cho ĐMTMN được phát triển trong khuôn khổ Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (4E)/Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Ngành Năng lượng Việt Nam – EU (EVEF). Tài liệu được cung cấp miễn phí tại http://vepg.vn/rts-investment-guidelines.

M.P

  • vietinbank