Giá vàng trong tuần (13/5-19/5): Ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp

10:45 | 19/05/2024

263 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Giá vàng thế giới trong tuần (13/5-19/5) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng trở lại vào phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên và hồi phục, tăng mạnh trở lại ở cuối phiên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 19/5, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2414,7 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 70,33 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 17,17 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2432,2 USD/ounce, tăng 35,8 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (13/5-19/5) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng trở lại vào phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên và hồi phục, tăng mạnh trở lại ở cuối phiên.

Đầu tuần (13/5-14/5) giá vàng thế giới giảm trước áp lực bán chốt lời từ các nhà đầu tư sau phiên tăng mạnh trước đó. Tuy nhiên, giá vàng vẫn giữ mức trên 2.300 USD/ounce trong bối cảnh các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ cho tháng 4.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2337,02 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2353,8 USD/ounce.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ cho tháng 4 được công bố trong tuần này bao gồm chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). PPI được dự báo tăng 0,3% so với tháng trước, so với mức tăng 0,2% trong báo cáo tháng 3. CPI được dự báo tăng 0,4%, so với báo cáo tháng 3 cho thấy mức tăng 0,4%. Chỉ số CPI hàng năm trong tháng 4 được cho là sẽ tăng 3,6% so với mức tăng 3,8% trong báo cáo tháng 3.

Tim Hayes, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research nói rằng ông kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục của tháng trước là trên 2.448 USD/ounce, nhưng sự bứt phá có thể không xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực sự cắt giảm lãi suất.

Ông Hayes nhận định, vàng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trong tuần này khi thị trường tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng. Lạm phát nóng hơn dự kiến có thể làm tăng khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Mặc dù lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng thị trường lao động Mỹ ngày càng trì trệ và hoạt động kinh tế yếu hơn sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang không thể tăng lãi suất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (15/5-16/5) giá vàng tăng trở lại khi đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm sau báo cáo lạm phát mới nhất. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2391,31 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2407,3 USD/ounce.

Đồng USD giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn cũng chạm mức thấp nhất trong 1 tháng.

Chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 3 và tháng 2, cho thấy lạm phát tiếp tục xu hướng giảm vào đầu quý II. Điều này đã đẩy kỳ vọng của thị trường tài chính về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Các nhà kinh tế dự báo CPI của Mỹ sẽ tăng 0,4% trong tháng 5 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng 0,5%, cao hơn so với dự kiến là 0,3% trong tháng 4 và ngay cả khi triển vọng cắt giảm lãi suất trở nên ít chắc chắn hơn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba (14/5) đã phát biểu tại Amsterdam rằng lạm phát đang giữ mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa lạm phát giảm xuống 2% hàng năm.

Ông Powell cho biết Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế cho đến khi lạm phát giảm đến mức Fed hài lòng. Bình luận của Powell không gây ngạc nhiên cho thị trường và thị trường không có nhiều phản ứng.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Chuyên gia phân tích kim loại quý Bernard Dahdah của Natixis nhận định, chính sách tiền tệ của Mỹ đang trở thành yếu tố thứ yếu khi thị trường chứng kiến sức vàng mua mạnh từ châu Á, đặc biệt, nhu cầu vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Thời điểm cuối tuần (17/5-19/5) giá vàng giảm ở đầu phiên và hồi phục, tăng mạnh trở lại ở cuối phiên.

Ngày 17/5, giá vàng giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau phiên tăng mạnh trước đó. Chỉ số US Dollar Index phục hồi cũng đang gây thêm áp lực cho vàng.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2379,47 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2391,8 USD/ounce.

Đồng USD đã tăng 0,2% sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng trong phiên trước đó khi dữ liệu công bố mới nhất cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, làm tăng kỳ vọng về lãi suất thấp hơn.

Những kỳ vọng đó càng được củng cố bởi dữ liệu hôm thứ Năm (16/5) cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ đang ổn định.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm 10.000 đơn xuống còn 222.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 11/5. Theo ước tính đồng thuận, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ so với dự kiến. Các nhà kinh tế dự báo con số này sẽ giảm xuống còn 219.000 đơn trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ thị trường lao động Mỹ vì đây vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Một số nhà phân tích lưu ý rằng đợt tăng giá mới nhất của vàng lên 2.400 USD/ounce là do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vọt vào tuần trước, điều này củng cố kỳ vọng rằng Fed đang trên đà cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giám đốc giáo dục và nghiên cứu giao dịch Michele Schneider của MarketGauge cho rằng, dù chưa muốn bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng Fed cũng không muốn đẩy lãi suất lên cao hơn và điều đó cuối cùng sẽ cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho vàng.

Sang đến ngày 18/5 và 19/5, tăng mạnh và ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2414,7 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2432,2 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích thị trường Frank Watson của Kinesis Money cho rằng, các dấu hiệu gần đây cho thấy lạm phát có thể đang hạ nhiệt và điều này làm tăng triển vọng Fed sẽ sớm tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng về lãi suất thấp hơn. Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics cho biết: “Giá tiêu dùng không tệ như mong đợi và nó đã mang lại cho nền kinh tế Mỹ một chút động lực".

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của khu vực đồng Euro cũng được báo cáo tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp nhằm thúc đẩy việc niêm yết lĩnh vực bất động sản, bao gồm cơ chế cho vay lại trị giá 300 tỷ nhân dân tệ dành cho nhà ở giá rẻ. Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng mạnh sau thông tin này. Trung Quốc cũng nhận được một số tin tức kinh tế lạc quan khi sản lượng công nghiệp tháng 4 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tốt hơn kỳ vọng của thị trường.

Sean Lusk, đồng Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading nhận định rằng sự kết hợp giữa lạm phát cao, phát hành nợ lớn và việc ngân hàng trung ương Mỹ in tiền quá nhanh đang đẩy những người tham gia thị trường phải mua kim loại quý và các hàng hóa khác như một tài sản trú ẩn an toàn.

Ở một diễn biến khác, hỏa hoạn đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga trong đêm qua sau làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Mức độ thiệt hại hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 19/5, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 87,7-90,4 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 200.000 đồng ở chiều mua và tăng 400.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 18/5.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 87,7-89,8 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 300.000 đồng ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 18/5.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 87,85-80,05 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 400.000 đồng ở chiều mua và tăng 550.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 17/5.

Tổng giám đốc SJC đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếngTổng giám đốc SJC đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng
Giá vàng hôm nay (17/5): Giảm trước áp lực bán chốt lờiGiá vàng hôm nay (17/5): Giảm trước áp lực bán chốt lời
NHNN chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàngNHNN chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Giá vàng hôm nay (18/5): Thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnhGiá vàng hôm nay (18/5): Thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh

Minh Đức