Giá vàng hôm nay (30/5): Tạm nghỉ dưới mức 1.950 USD/ounce

08:29 | 30/05/2023

|
Giá vàng thế giới hôm nay (30/5) ổn định trong bối cảnh thị trường nghiêng về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng 6 và Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận trần nợ. Vàng đang tạm nghỉ ở mức dưới 1.950 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay (30/5): Tạm nghỉ dưới mức 1.950 USD/ounce
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/5/2023, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.941,7 USD/ounce, giảm khoảng 2,77 USD so với cùng thời điểm ngày 29/5.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 55,27 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 11,13 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2023 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 1960,1 USD/ounce, giảm 3 USD trong phiên và giảm 1,7 USD so với cùng thời điểm ngày 29/5.

Giá vàng thế giới hôm nay (30/5) ổn định trong bối cảnh thị trường nghiêng về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 6 và Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận trần nợ. Vàng đang tạm nghỉ ở mức dưới 1950 USD/ounce.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã hoàn tất thỏa thuận trần nợ. Trong thỏa thuận mới sẽ đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la cho đến ngày 1/1/2025 và sẵn sàng để chuyển sang Quốc hội để bỏ phiếu.

Biden nói với các phóng viên: “Thỏa thuận đạt được là tin tốt cho người dân Mỹ. Điều loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ thảm khốc và bảo vệ sự phục hồi kinh tế lịch sử của Mỹ".

Rào cản tiếp theo là hiệp định phải được Quốc hội thông qua trước ngày 5/6, khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, tại thời điểm này, Mỹ sẽ cạn tiền để thanh toán các hóa đơn. Ông cho biết: "Dựa trên dữ liệu có sẵn gần đây nhất, chúng tôi hiện ước tính rằng Kho bạc sẽ không có đủ nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ nếu Quốc hội không tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước ngày 5/6".

Biden kêu gọi cả Hạ viện và Thượng viện thông qua thỏa thuận trần nợ mới. Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ 222 trên 213, trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ 51 trên 49.

Một số thành viên của Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ cố gắng ngăn chặn thỏa thuận này trong một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến ​​vào hôm 31/5.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế toàn cầu của ANZ Brian Martin cho biết, vấn đề trần nợ sẽ không kết thúc cho đến khi Quốc hội thông qua thỏa thuận: “Bất kỳ nhà lập pháp Thượng viện nào cũng có thể buộc bỏ phiếu theo thủ tục, giữ dự luật trong nhiều ngày. McCarthy và Biden nghe có vẻ lạc quan; những người khác thì ít lạc quan hơn. Bất chấp mọi bất ổn, hoạt động kinh tế đang tiếp tục duy trì tốt và nhu cầu nội địa của Mỹ bắt đầu khởi sắc trong quý II. Chúng tôi nghĩ rằng nếu đạt được thỏa thuận về trần nợ, Fed sẽ cần thắt chặt lãi suất hơn nữa".

Người đứng đầu chiến lược kim loại của MKS PAMP Nicky Shiels lưu ý, việc nâng trần nợ sẽ không giải quyết được vấn đề trong dài hạn.

Trong vài năm tới, với khoản nợ của Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt 50 nghìn tỷ USD vào năm 2050 sẽ là xu hướng tăng giá đối với vàng. Về lâu dài, Mỹ vẫn chưa giải quyết được vấn đề nợ của mình và mức nợ đang tăng vọt, tạo ra một cơn gió cấu trúc cơ bản cho việc mua vàng.

Bên cạnh các vấn đề về trần nợ, giá vàng đang tập trung vào quyết định lãi suất sắp tới của Fed.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Hynes của ANZ cho biết: "Vàng đã giảm vào tuần trước trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Lạm phát cũng vẫn duy trì ở mức cao. Điều này có thể khiến Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong thời gian tới".

Các thị trường đang định giá 50-50 cơ hội Fed tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản so với việc tạm dừng tăng lãi suất.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone cho biết: “Triển vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn nữa khi chúng tôi đối chiếu dữ liệu của Mỹỳ tăng lên như thế nào so với luồng dữ liệu ở các nền kinh tế nặng ký khác”.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/5, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 66,40-67 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/5.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 66,35-66,95 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/5.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng 9999 tại Hà Nội ở mức 66,45-67,05 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/5.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,47-67 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/5.

Giá vàng hôm nay (22/5): Tăng nhẹGiá vàng hôm nay (22/5): Tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay (23/5): Bất ngờ lao dốcGiá vàng hôm nay (23/5): Bất ngờ lao dốc
Giá vàng hôm nay (24/5): Phục hồi sau phiên lao dốcGiá vàng hôm nay (24/5): Phục hồi sau phiên lao dốc
Giá vàng hôm nay (29/5): Báo lỗ tuần thứ 3 liên tiếpGiá vàng hôm nay (29/5): Báo lỗ tuần thứ 3 liên tiếp

Minh Đức

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps