Giá dầu hôm nay (10/6): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

08:53 | 10/06/2024

51,957 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới hôm nay (10/6) tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần bất chấp việc đồng đô la tăng giá do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất bị đẩy xa hơn sau dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ vào tuần trước.
Giàn PVD1, Cá Tầm 2. Tác giả: Phạm Ngọc Phương
Giàn PVD1, Cá Tầm 2. Tác giả: Phạm Ngọc Phương

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 10/6/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 75,31 USD/thùng, tăng 0,09 USD trong phiên và tăng 0,22 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 9/6.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 79,7 USD/thùng, tăng 0,08 USD trong phiên và tăng 0,21 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 9/6.

Giá dầu thế giới hôm nay (10/6) tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần bất chấp việc đồng đô la tăng giá do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất bị đẩy xa hơn sau dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ vào tuần trước.

Vào ngày 7/6, dữ liệu cho thấy Mỹ đã bổ sung thêm nhiều việc làm hơn dự kiến vào tháng trước, khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất và khiến đồng đô la tăng giá.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng đô la như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng euro cũng chịu áp lực, phản ánh sự bất ổn trong khu vực đồng euro sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các cuộc bầu cử lập pháp nhanh chóng vào cuối tháng 6 sau khi ông bị đảng cực hữu của Marine Le Pen đánh bại trong cuộc bỏ phiếu ở Liên minh châu Âu.

Tony Sycamore, nhà phân tích của IG có trụ sở tại Sydney cho rằng: “Liên quan đến Tổng thống Macron và các cuộc bầu cử, điều này tạo ra một lớp bất ổn khác, xuất hiện sau sự bất ngờ về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ khiến lợi suất trái phiếu tăng cao hơn”.

Ông Sycamore cho biết thêm, thị trường đang tập trung vào các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Nhật Bản trong tuần này.

Dầu Brent và WTI đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp vào tuần trước do thị trường lo ngại rằng kế hoạch dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) từ tháng 10 sẽ làm tăng thêm nguồn cung toàn cầu.

Theo Công ty tư vấn năng lượng FGE, trữ lượng dầu thô và sản phẩm thương mại của OECD trên đất liền đã tăng lên khoảng 48 triệu thùng trong tháng 5, so với mức tăng trung bình 30 triệu thùng trong giai đoạn 2015-2019.

Các nhà phân tích và thương nhân kỳ vọng nhu cầu di chuyển trong kỳ nghỉ hè sẽ giúp giảm lượng dự trữ nhiên liệu và hỗ trợ giá dầu.

FGE cho biết: “Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi và giá dầu thô sẽ đạt mức trung bình 80 USD/thùng khi chúng ta bước sang quý III/2024, nhưng có thể sẽ cần một tín hiệu thuyết phục về việc thắt chặt từ dữ liệu tồn kho sơ bộ”.

Tại Mỹ, Washington đã đẩy mạnh mua dầu thô để bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sau khi giá dầu giảm vào tuần trước.

Các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Tại Trung Đông, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani thông tin đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán với các quan chức khu vực Kurdistan và đại diện các công ty quốc tế hoạt động ở đó để đạt được thỏa thuận nối lại xuất khẩu dầu qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng xử lý khoảng 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.141 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 21.977 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.422 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.557 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.285 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 6/6. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 618 đồng/lít, giá xăng RON 95-III giảm 542 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 374 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 325 đồng/lít, dầu mazut giảm 253 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (6/6): Dầu thô tăng trở lại Giá dầu hôm nay (6/6): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (7/6): Dầu thô tăng trở lại Giá dầu hôm nay (7/6): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (8/6): Dầu thô quay đầu giảm giá Giá dầu hôm nay (8/6): Dầu thô quay đầu giảm giá
Giá dầu trong tuần (3/6-9/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hằng tuần Giá dầu trong tuần (3/6-9/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hằng tuần

Minh Đức