Gần 1.500 tỉ đầu tư lưới điện phục vụ nuôi trồng thủy sản

13:18 | 08/02/2017

|
Để cải tạo và phát triển lưới điện trung hạ thế phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang, từ nay đến 2020, ngành điện cần khoảng 1.494,8 tỉ đồng vốn đầu tư.
gan 1500 ti dau tu luoi dien phuc vu nuoi trong thuy san
Kéo điện về vùng nuôi tôm thuộc xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải (Trà Vinh)

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), thời gian qua, song song với việc đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân, Tổng Công ty đã nỗ lực cung cấp điện phục vụ phong trào nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp phát triển mạnh ở một số tỉnh ven biển khu vực phía Nam. Cho đến nay, Tổng Công ty đã đầu tư 876 tỉ đồng thực hiện các dự án, công trình đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện để đảm bảo cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh ven biển khu vực phía Nam.

Với việc thực hiện đầu tư như đã nêu ở trên, việc cấp điện phục vụ nuôi trông thủy sản trên địa bàn các tỉnh khu vực này đã cơ bản được đáp ứng. Tuy nhiên, với tình hình các hộ phụ tải nuôi tôm nhỏ lẻ không tập trung, phát triển tự phát theo thị trường nguyên liệu tôm đã dẫn đến tình trạng quá tải lưới điện ở nhiều thời điểm do nhu cầu sử dụng điện rất cao để duy trì nguồn ánh sáng phục vụ nuôi tôm.

Cũng theo EVNSPC, qua khảo sát cho thấy diện tích nuôi tôm trên địa bàn ven biển các tỉnh phía Nam đã và đang không ngừng gia tăng, dẫn đến nhu cầu đầu tư cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện để kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải khu vực quy hoạch nuôi tôm công nghiệp là rất lớn và cấp thiết. Để cải tạo và phát triển lưới điện trung hạ thế phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cần nhu cầu vốn đến 2020 là khoảng 1.494,8 tỉ đồng.

Được biết, để đảm bảo nguồn vốn triển khai các dự án, công trình lưới điện trung hạ thế phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh trên, EVNSPC đã tranh thủ các nguồn vốn vay ODA với tổng vốn đầu tư là khoảng 1.136 tỉ đồng để thực hiện cải tạo và phát triển 979km đường dây trung hạ thế và 133 MVA dung lượng trạm biến áp. Riêng trong năm 2017, Tổng Công ty Điện lực miền Nam dự kiến bố trí 303 tỉ đồng để thực hiện đầu tư cấp điện phục vụ nuôi tôm với tiêu chí ưu tiên các khu vực cấp bách có diện tích ao nuôi đang phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Điện lực miền Nam hiện đang triển khai thí điểm Đề án hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam Trung Bộ giai đoạn 2016-2018, phổ biến tuyên truyền việc sử dụng điện an toàn trong công tác nuôi tôm. Mục tiêu của Đề án là giảm bớt nhu cầu về cung cấp điện thông qua giảm sản lượng điện tiêu thụ đối với khách hàng nuôi tôm công nghiệp, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao uy tín của ngành Điện; quảng bá giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất và nuôi trồng thủy sản; thể hiện trách nhiệm của ngành điện với khách hàng…

Trong thời gian tới, Tổng Công ty Điện lực miền Nam sẽ triển khai dự án tiết kiệm điện đến các hộ nuôi tôm đang sử dụng thiết bị hiệu suất thấp trong nuôi tôm công nghiệp và cần được tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật để tiết kiệm điện. Lộ trình thực hiện gồm ba giai đoạn: Giai đoạn thí điểm (từ cuối năm 2016 đến tháng 6/2017) triển khai tại tỉnh Sóc Trăng; Giai đoạn 1 (trong năm 2017) sẽ triển khai tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Bạc Liêu, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau; Giai đoạn 2 (trong năm 2018) thực hiện tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và Ninh Thuận.

Việt Hà