ExxonMobil bán tài sản ở Na-uy

17:00 | 09/08/2019

|
Gần đây phát ngôn viên của ExxonMobil  tiết lộ rằng họ đang tìm hiểu quan tâm của thị trường đối với một số tài sản ở Na-uy. Tài sản dầu khí của ExxonMobil ở Na-uy được đánh giá khoảng 3,1 tỷ USD. 

ExxonMobil thường xuyên xem xét các tài sản của họ với mục đích đáp ứng các hoạt động của công ty, phù hợp với mục tiêu tài chính, phát triển giá trị tiềm năng,...và các mục đích khác.

Gần đây phát ngôn viên của ExxonMobil  tiết lộ rằng họ đang tìm hiểu quan tâm của thị trường đối với một số tài sản ở Na-uy. Tài sản dầu khí của ExxonMobil ở Na-uy được đánh giá khoảng 3,1 tỷ USD. Theo số liệu hiện có thì ExxonMobil sở hữu 530 triệu thùng dầu qui đổi ở thềm lục địa Na-uy. Mặc dù giá trị tài sản của ExxonMobil đang giảm nhưng tính theo sản lượng thì vẫn còn rất lớn. Nếu ExxonMobil chuyển nhượng thì đây sẽ là thương vụ “cực cao” ở thị trường Na-uy. Hơn nữa dòng tiền của ExxonMobil ở dự án này rất dồi dào, cân đối tài chính tốt, rất hấp dẫn đối với các công ty thăm dò và khai thác.

Đại diện Wood Mackenzie cho biết thêm rằng Na-uy sẽ tiếp tục là một trong những thị trường hàng đầu cho M&A tài sản dầu khí trên thế giới, thêm vào đó vai trò then chốt của ExxonMobil ở Na-uy khiến cho ExxonMobil sẽ nhận được mức  giá rất hấp dẫn. Nhìn vào danh sách khách hàng tiềm năng muốn mua tài sản upstream của ExxonMobil ở Na-uy, Neivan Boroujerdi – nhà phân tích khâu đầu khu vực Châu Âu của Wood Mackenzie dự đoán rằng sẽ có làn sóng các nhà đầu tư độc lập ở Biển Bắc dẫn đầu cuộc đua.

The trang Rystad Energy quyết định bán tài sản của ExxonMobil sau khi giảm dần các hoạt động dầu khí ở Na-uy. Các nhà phân tích cho rằng việc rút khỏi các thị trường tiềm năng là xu hướng của các công ty Mỹ đang chuyển hướng tập trung của họ ra khỏi khu vực Tây Bắc Âu.

Ithaca Energy Limited tiết lộ rằng họ sẽ mua tài sản của Chevron North Sea Limited với giá 2 tỷ USD. Đầu năm nay Chrysaor cũng tuyên bố sẽ mua tài sản của ConocoPhillips ở Anh với giá 2,6 tỷ USD.

NGỌC LINH

Theo Rigzone

Theo Rigzone

loading...
  • pvp-ctcp