Equinor đóng cửa cảng xuất khẩu LNG quy mô lớn

10:54 | 01/06/2023

|
(PetroTimes) - Trong một đòn giáng khác vào cơ sở xuất khẩu LNG duy nhất của nhà khai thác khí đốt hàng đầu châu Âu, Na Uy, ông lớn năng lượng Equinor mới đây đã đóng cửa nhà máy Hammerfest do rò rỉ khí đốt.
Equinor đóng cửa cảng xuất khẩu LNG quy mô lớn

Nhà máy Hammerfest đã được sơ tán và không ghi nhận thương vong, người phát ngôn của Equinor nói với Reuters.

"Vết rò rỉ đã được tìm thấy và các công việc đang được tiến hành để xác định mức độ của nó", cảnh sát địa phương cho biết vào đầu ngày 31/5.

Sở cứu hỏa địa phương cũng đã ngay lập tức cử lực lượng ứng phó với vụ việc, cảnh sát cho biết thêm.

Hiện chưa rõ khi nào nhà máy có thể hoạt động trở lại. Hammerfest, chiếm 5% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Na Uy đã hoạt động hết công suất và gặp nhiều sự cố và các vấn đề vận hành trong những năm gần đây.

Hammerfest LNG, nhận khí đốt từ mỏ Snøhvit do Equinor vận hành, đã ngừng hoạt động trong một năm rưỡi sau vụ hỏa hoạn tại cơ sở hồi tháng 9/2020. Cơ sở xuất khẩu LNG quy mô lớn duy nhất của châu Âu, đã hoạt động trở lại vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, sau đó, cơ sở này tiếp tục phải ngừng hoạt động vào đầu tháng 5 năm 2023 do sự cố máy nén và chỉ có thể trở lại vào ngày 19/5.

Vào tháng 12/2022, Equinor đã đệ trình kế hoạch phát triển và vận hành (PDO) của Snøhvit Future lên Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ và Năng lượng Na Uy. Các đối tác của Snøhvit sẽ đầu tư 13,2 tỷ NOK (1,17 tỷ USD) để nâng cấp nhà máy Hammerfest LNG tại Melkøya. Snøhvit Future dự kiến ​​sẽ củng cố vị thế của Na Uy với tư cách là nhà cung cấp LNG lâu dài và đáng tin cậy cho châu Âu.

Dự án sẽ đảm bảo hoạt động lâu dài và xuất khẩu khí đốt từ Melkøya đến năm 2050, Equinor cho hay.

Bình An