Ecuador: Khủng hoảng xã hội thêm trầm trọng do giá nhiên liệu tăng

15:04 | 07/10/2019

|
Cuộc khủng hoảng xã hội do giá nhiên liệu tăng cao ở Ecuador tiếp tục trở nên trầm trọng bằng các cuộc xuống đường biểu tình, phong tỏa đường xá của những người nông dân và thổ dân da đỏ, AFP đưa tin.
ecuador khung hoang xa hoi them tram trong do gia nhien lieu tang
Người dân Ecuador biểu tình chống giá nhiên liệu tăng cao

Ở Oton, phía bắc thủ đô Quito, giao thông bị gián đoạn trên đường cao tốc Panamerican, nơi các hàng rào chắn bằng những thân cây to, đất và lốp xe tải được dựng lên.

Những rào chắn này đã được dựng lên tại một số điểm dọc đường và ở lối vào làng Pambamarquito, nơi có khoảng 200 người biểu tình, bao gồm cả phụ nữ được trang bị dao rựa, phản đối việc chính phủ Tổng thống Lenin Moreno loại bỏ trợ cấp công cộng với nhiên liệu.

Việc loại bỏ các khoản trợ cấp trị giá 1,3 tỷ đô la này - nền kinh tế của Ecuador bị đô la hóa - đã dẫn đến việc tăng giá nhiên liệu lên tới 123%.

Một gallon Mỹ (3,79 lít) dầu diesel đã tăng từ 1,03 đô la lên 2,30 đô la và một gallon xăng thường từ 1,85 đến 2,40.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra hàng ngày kể từ thứ Tư tuần trước, khi Tổng thống Moreno tuyên bố bỏ trợ cấp theo thỏa thuận giữa Ecuador và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đổi lấy việc Quito có thể tiếp cận các khoản tín dụng với số tiền 4,209 tỷ đô la.

Các nhà chức trách Ecuador hôm 6/10 đã xác định có các cuộc biểu tình ở các tỉnh Pinchicha, Cotopaxi, Imbabura, Loja, Tungurahua và Morona Santiago.

"Cuộc đình công này sẽ không có giới hạn. Chúng tôi đã đưa ra quyết định như vậy", Peter Calo, một nhà lãnh đạo gốc da đỏ ở tỉnh Cotopaxi nói.

Thứ Năm tuần trước, Tổng thống Moreno đã thiết lập tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày và chỉ thị cho các lực lượng vũ trang khôi phục trật tự, trong khi tình trạng bất ổn đã ảnh hưởng đến thành phố Quito và cảng Guayaquil, trung tâm thương mại của đất nước, ở phía tây nam.

Các trường học ở Ecuador đóng cửa kể từ thứ Năm tuần trước.

Các cuộc biểu tình có sự tham gia của sinh viên và những người phản đối Tổng thống Moreno hồi tuần trước đã khiến 59 cảnh sát bị thương và 379 người bị bắt giữ, theo báo cáo mới nhất của chính phủ Ecuador.

Ông Moreno đã hoãn chuyến thăm Đức lên kế hoạch vào tuần tới vì khủng hoảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jose Valencia tuyên bố.

ecuador khung hoang xa hoi them tram trong do gia nhien lieu tangEcuador bất ngờ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận OPEC
ecuador khung hoang xa hoi them tram trong do gia nhien lieu tangNhững người Ecuador trong vùng bị ô nhiễm dầu mỏ

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn