Đức: Bằng chứng Iran tấn công tàu chở dầu không thuyết phục

13:20 | 15/06/2019

|
Ngoại trưởng Đức ngày 14/6 cho biết, đoạn video mà phía Mỹ công bố là không đủ để chứng minh Iran có liên quan tới vụ tấn công hai tàu dầu ở Vịnh Oman.
duc bang chung iran tan cong tau cho dau khong thuyet phuc
Hình ảnh mà Mỹ cho rằng lực lượng Iran đang gỡ quả thủy lôi còn sót lại bên hông chiếc tàu chở dầu bị tấn công

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói: "Đoạn video này là không đủ. Chúng tôi hiểu được thông điệp trong video này, nhưng với tôi như vậy là chưa đủ để đưa ra kết luận cuối cùng".

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dựa vào đoạn video do Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) công bố để cáo buộc Iran chính là thủ phạm tấn công hai tàu dầu.

Đoạn video được quay bằng camera hồng ngoại trên trực thăng quân sự Mỹ cho thấy, một chiếc xuồng nhỏ được cho là của Iran đang áp sát mạn phải tàu chở dầu Kokura Courageous, một trong hai tàu bị cháy trong vụ tấn công hôm 13/6. Sau đó, một người trên xuồng tìm cách gỡ một vật thể ra khỏi thân tàu Kokura Courageous. Quân đội Mỹ cho rằng, vật thể này là một quả thủy lôi chưa phát nổ, được gắn vào thân tàu.

Giới chức Mỹ tin rằng, những người Iran khi đó đã cố gắng tìm cách loại bỏ bằng chứng về sự liên quan của họ trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, video này có chất lượng thấp, chiếc xuồng cũng không treo cờ Iran và những người trên xuồng không mặc quân phục.

Trước đó, tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama, thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản đã bị tấn công 2 lần khi đang trên đường tới Singapore, khiến nó bị hư hại nghiêm trọng. 21 thủy thủ người Philippines đã được sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu Coastal Ace gần đó giải cứu, trước khi được tàu USS Bainbridge của Mỹ đón. Tàu Kokuka Courageous hiện đang trôi dạt trên biển.

Trong khi đó, tàu chở dầu Front Altair mang cờ Quần đảo Marshal cũng bị tấn công và bốc cháy không lâu sau đó. Thủy thủ đoàn được tàu Hyundai Dubai gần đó giải cứu và đưa sang một tàu hải quân Iran.

Công ty Quản lý Tàu dầu Quốc tế (ITM) sở hữu Front Altair cho hay, thủy thủ đoàn gồm 11 người Nga, một người Gruzia và 11 người Philippines đều an toàn.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang có chuyến thăm Iran nhằm thúc đẩy đàm phán giảm căng thẳng Mỹ - Iran.

Bình An

Newsweek

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn