Đưa sản phẩm thủy sản đến gần hơn với người tiêu dùng

06:30 | 07/10/2018

|
Ngày 6/10, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức “Hội chợ các sản phẩm thủy sản năm 2018”.  
dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dung
Lễ khai mạc hội chợ

Phát biểu khai mạc hội chợ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Đào Văn Hồ cho biết: Với quy mô gần 100 gian hàng, Hội chợ sẽ quy tụ đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương trong cả nước cùng bạn bè Quốc tế. Thông qua các hoạt động tại Hội chợ sẽ là điều kiện tốt nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại nội địa; quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa góp phần đưa sản phẩm thủy sản thành phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc. Giúp các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ thủy sản củng cố và khai thác thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, từ đó tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận không nhỏ người nuôi trồng thủy sản.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với hơn 92 triệu dân và hơn 10 triệu khách du lịch của Việt Nam, mức tiêu thụ trong nước đến năm 2020 được dự báo sẽ đạt 940.000 tấn thì thị trường nội địa rất tiềm năng cho ngành thủy sản Việt Nam. Nắm bắt xu hướng đó, các doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực tối ưu hóa sản xuất để đưa những sản phẩm thủy sản tươi ngon, tiện lợi được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt của các thị trường khó tính đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước.

dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dung
Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ

Hội chợ được bố trí gồm các khu vực chuyên biệt như: Khu gian hàng chung của ngành thủy sản để giới thiệu, quảng bá các thành tựu của ngành như nuôi trồng, khai thác, bảo tồn, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu, các sản phẩm đặc trưng thế mạnh tiêu biểu... Khu giới thiệu thủy hải sản tươi sống sẽ là điểm nhấn lớn nhất tại hội chợ với sự có mặt của khoảng 50 gian hàng, trưng bày, giới thiệu, giao dịch các mặt hàng thủy hải sản tươi sống và chế biến như cá tra, cá ngừ, tôm, mực, cá nước ngọt các loại... Khu ẩm thực tại hội chợ cũng là nơi diễn ra các hoạt động đặc sắc, được bố trí với khoảng 10 gian hàng nhằm giới thiệu, thao diễn, trực tiếp chế biến các món ăn ngon, lạ từ thủy sản, hướng dẫn thực khách tham quan bằng các hoạt động ẩm thực trực quan nhất...

dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dung
Người dân Thủ đô rất quan tâm tới sản phẩm thủy sản được giới thiệu tại hội chợ

Bên cạnh đó, hội chợ đã thu hút hàng chục gian hàng là các thiết bị vật tư phục vụ ngành thủy sản như công nghệ khai thác, chế biến, đánh bắt, nuôi trồng; thức ăn thủy sản; khu giới thiệu các dịch vụ phụ trợ ngành thủy sản. Ban Tổ chức cũng đã bố trí các gian hàng dành cho các cuộc tọa đảm, trao đổi, hỏi đáp của các nhà sản xuất, các nhà khoa học nhằm tăng cường hợp tác, kết nối giao thương.

dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dung
Tọa đàm giới thiệu chuỗi chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm và nhận diện thực phẩm an toàn sản xuất theo chuỗi

Trong khuôn khổ hội chợ, nhiều hoạt động cũng được diễn ra như: Hội thảo chuyên đề về phát triển nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh phía Bắc; Hội thảo chuyên đề phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa; Diễn đàn xúc tiến đầu tư - kết nối cung cầu ngành thủy sản tại các tỉnh phía Bắc…nhằm cùng nhau thảo luận, tìm ra các giải pháp và định hướng cho công tác phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản; kêu gọi đầu tư; phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh hội nhập theo hướng an toàn bền vững và hiệu quả; tăng cường kết nối, giao thương và hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành.

dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dung
Khách hàng được mời thưởng thức hương vị của món ăn chế biến từ cá bò

Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2018 được diễn ra từ ngày 6 -10/10, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Với trên 10 mặt hàng nông lâm thủy sản có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Năm 2017 kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD, vượt tới hơn 4 tỷ USD so với năm trước. Và trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt 29,54 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, sản lượng thủy sản đạt 7.225 nghìn tấn, tăng 5,2% so với năm 2016. Về Xuất khẩu, năm 2017 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 8,3 tỷ USD, tăng gần 19% so với năm 2016. Và 9 tháng đầu năm 2018, thủy sản xuất khẩu đạt 6,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2016.

Nguyễn Hoan

dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dung9 tháng đầu năm GDP cả nước tăng 6,98%, mức cao nhất 8 năm trở lại đây
dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dungHoa Kỳ giảm mạnh thuế mặt hàng cá tra - basa của Việt Nam
dua san pham thuy san den gan hon voi nguoi tieu dungKhoa học và công nghệ nâng cao giá trị gia tăng ngành nông nghiệp

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp