Dự thảo của Bộ Công an đề xuất người dân được ghi hình CSGT

18:50 | 08/10/2019

|
Đề xuất người dân được ghi hình CSGT được Bộ Công an bổ sung vào Dự thảo Thông tư lần 3 về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
du thao cua bo cong an de xuat nguoi dan duoc ghi hinh csgtVì sao CSGT lại "thương lượng" trong vụ "quay lén, tống tiền"?
du thao cua bo cong an de xuat nguoi dan duoc ghi hinh csgt"Dân dùng xe SH nhử trộm" có giống với "phóng viên bẫy cảnh sát giao thông"?

Theo nội dung Dự thảo, người dân có quyền ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật, tuy nhiên trong quá trình giám sát cũng tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của CSGT.

Ngoài việc được giám sát trực tiếp ghi âm, ghi hình hoạt động của CSGT, Bộ Công an cũng nêu rõ, công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp.

du thao cua bo cong an de xuat nguoi dan duoc ghi hinh csgt
Nếu dự thảo được thông qua, người dân có quyền ghi hình CSGT (Ảnh: HTD)

Dự thảo cũng nêu những việc người dân giám sát công an nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông như: Việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; việc chấp hành tư thế, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ; việc nhân dân giám sát công an nhân dân thực hiện các quy định nêu trên phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, Thủ trưởng cơ quan Công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2019, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 và đã bỏ nội dung người dân được phép ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp hoạt động của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân.

Sau đó, Bộ Công an đã nhận nhiều phản hồi không đồng tình khi cho rằng làm như vậy "đã hạn chế quyền công dân" mà Luật, Hiến pháp đã quy định. Sau hai tháng lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Công an đưa trở lại đề xuất trên trong dự thảo.

Đây là dự thảo lần cuối, nếu được thông qua Thông tư sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2019.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn