Dự báo xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới, TP HCM ra văn bản khẩn

06:55 | 07/03/2022

|
(PetroTimes) - Mới đây, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước tình hình F0 trên địa bàn đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt chủng Omicron đang chiếm ưu thế.

Theo UBND TP HCM, dự báo trong thời gian tới trên địa bàn thành phố có thể xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh và trường học. Do đó, UBND TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, trong khu công nghiệp, trường học theo các quy trình xử lý F0 của Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo hướng dẫn.

Đồng thời, phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 "thần tốc hơn nữa", bảo đảm bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Ngoài ra, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn; tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

UBND TP HCM yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức bảo đảm đủ liều vắc-xin cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi
UBND TP HCM yêu cầu bảo đảm đủ liều vắc xin cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. (Ảnh minh họa)

UBND TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng, chống Covid-19, tiêm chủng vắc xin, xét nghiệm tầm soát, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung với người bị mắc Covid-19, chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ...

Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong trường học và cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... trên địa bàn và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch.

Sở Y tế được UBND TP HCM giao điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm, xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị.

Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; kịp thời chuyển tuyến, chuyên tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

UBND TP HCM cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch...

Dịch Covid-19 gia tăng, TP HCM kêu gọi người dân không tụ tậpDịch Covid-19 gia tăng, TP HCM kêu gọi người dân không tụ tập
TP HCM điều chỉnh quy trình kiểm soát dịch tại trường họcTP HCM điều chỉnh quy trình kiểm soát dịch tại trường học
TP HCM: Số ca mắc Covid-19 mới tăng gấp 3 lần trong 7 ngàyTP HCM: Số ca mắc Covid-19 mới tăng gấp 3 lần trong 7 ngày
F0 học sinh tăng: Chuyên gia đề nghị thí điểm F0 học sinh tăng: Chuyên gia đề nghị thí điểm "xét nghiệm và giữ lại lớp"

Lâm Anh