Dự án năng lượng sóng, thủy triều tại quần đảo ngoài khơi nước Anh

19:29 | 17/04/2021

|
Reuters ngày 15/4 đưa tin một dự án nghiên cứu kéo dài cả năm về tiềm năng của thủy triều, sóng và công nghệ trang trại gió thả nổi tại quần đảo ngoài khơi nước Anh đã nhận được tài trợ từ Marine-i, chương trình nghiên cứu sáng tạo về các lĩnh vực như năng lượng biển. Dự án sẽ được đặt trên quần đảo Scilly, ở bờ biển Tây Nam nước Anh, do 3 đơn vị chủ trì là Dự án Cộng đồng quần đảo Scilly, Công ty năng lượng Planet A Energy và Waves4Power.
Dự án năng lượng sóng, thủy triều tại quần đảo ngoài khơi nước Anh

Chương trình Marine-i, được nhận một phần tài trợ từ Quỹ phát triển Vùng châu Âu, cho biết mục tiêu lâu dài của Sáng kiến quần đảo Scilly là “xây dựng ngân hàng dữ liệu mới về sóng và thủy triều”. Các dữ liệu này sẽ bao gồm thông tin như chiều cao của sóng, tốc độ của gió và vận tốc của dòng thủy triều. Marine-i sẽ giúp dự án tiếp cận các chuyên gia của các đối tác như: Đại học Exeter, Đại học Plymouth, Trung tâm năng lượng tái tạo ngoài khơi Catapult.

Đại diện Dự án Cộng đồng quần đảo Scilly Jim Wrigley cho biết, quần đảo Scilly chỉ cách bờ biển Tây Nam của nước Anh 30 dặm, năng lượng biển là một lựa chọn tự nhiên và có thể giúp Scilly tự chủ năng lượng; tuy nhiên, rào cản đối với mục tiêu này là hiện chưa có những dữ liệu quan trọng ở mức độ chi tiết, cần thiết cho các nhà đầu tư; hy vọng một ngân hàng dữ liệu có thể giúp tìm ra các giải pháp năng lượng tái tạo cho quần đảo Scilly.

Với đường bờ biển dài, nước Anh là quê hương của nhiều dự án và sáng kiến liên quan đến năng lượng biển. Tháng 3/2021, nước Anh đã công bố tài trợ công cho 8 dự án phát triển năng lượng sóng do các trường đại học Anh chủ trì, trị giá khoảng 7,5 triệu bảng (10 triệu USD). Chính quyền Cảng London đã cho phép triển khai thử nghiệm công nghệ năng lượng thủy triều tại khu vực trên sông Thames, nhằm giúp phi carbon các hoạt động liên quan đến sông Thames.

Các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng biển không chỉ giới hạn ở nước Anh. Công ty năng lượng biển Minesto, đang phát triển một dự án năng lượng sóng ở đảo Faroe, cho biết nhà máy năng lượng DG100 đã phát điện vào lưới ở mức cao kỷ lục trong lần sản xuất gần đây. Trong tháng 2, Minesto công bố một tuabin thủy triều, chạy thử ở Scotland, đã được lắp đặt tại vùng nước ngoài khơi chuỗi đảo Nhật Bản. Cùng thời điểm đó, công ty năng lượng Simec Atlantic Energy, niêm yết ở London, thông báo tuabin thử nghiệm của công ty đã tạo được năng lượng 10 MW giờ trong 10 ngày hoạt động đầu tiên.

Sự quan tâm đối với hệ thống năng lượng biển đang ngày càng tăng; tuy nhiên, dấu ấn của những công nghệ này trên thế giới hiện còn rất nhỏ. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Đại dương châu Âu, mới có 260 KW năng lượng thủy triều và 200 KW năng lượng sóng được tạo ra ở châu Âu trong năm 2020; trái lại, theo Cơ quan điện gió châu Âu WindEurope, 14,7 GW công suất năng lượng gió đã được lắp đặt ở châu Âu trong năm 2020.

Thanh Bình