Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn

08:54 | 03/04/2024

614 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 2/4/2024, tại Thanh Hóa, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã có buổi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Đức Cường - Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm giám đốc CPMB, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa dài khoảng 92 km đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Đây là 1 trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Dự án phải hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành trong tháng 6/2024.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác kiểm tra và nghe nhà thầu Alphanam E&C báo cáo tiến độ triển khai thi công vị trí trên núi đá tại thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung.

Dự án được khởi công ngày 18/01/2024, đến nay địa phương đã bàn giao mặt bằng được 200/200 vị trí móng, 37/98 khoảng néo hành lang tuyến. Về tiến độ thi công, tính đến 18h30 ngày 2/4/2024, Dự án đã hoàn thành đào đúc được 54/200 vị trí, dựng cột được 3 vị trí và đang triển khai thi công đúc móng đồng thời các vị trí còn lại.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí 63 trên núi đá do nhà thầu INCO thi công.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT trực tiếp kiểm tra vị trí móng 36 của nhà thầu Alphanam E&C, vị trí 63 của nhà thầu INCO, vị trí 80, 185,186 của nhà thầu PC1, vị trí 109 của nhà thầu Thăng Long TIC, vị trí 159 của nhà thầu EVNIC, vị trí 171 và bãi đúc cọc của nhà thầu Việt Á, vị trí 189, 191 của nhà thầu Phương Hạnh. Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua, nhưng tiến độ một số nhà thầu chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành, chính vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công một số vị trí do PC1 thi công. Đơn vị cam kết 10/4/2024 sẽ cơ bản hoàn thành đào đúc móng những vị trí cuối cùng.

Thời gian thi công còn lại của dự án chỉ còn chưa đến 3 tháng, trong khi khối lượng công việc còn lại rất nhiều, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu cần xác định rõ tính chất cấp bách của dự án, huy động nguồn lực lớn hơn nữa để tổ chức các công việc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đáp ứng mục tiêu đề ra. Lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT chỉ đạo các nhà thầu xâp lắp cần phải tập trung nhân lực, vật lực, máy móc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các vị trí móng của dự án này trước ngày 15/4/2024 để triển khai lắp dựng cột nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí móng do nhà thầu Thăng Long TIC thi công.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Trung cần giám sát, đôn đốc thường xuyên nhà thầu này để bắt kịp tiến độ chung, đồng thời huy động các nhà thầu khác đã hoàn thành vị trí móng để hỗ trợ.

Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu các nhà thầu thi công cần chú trọng tiến độ, chất lượng song hành cùng công tác an toàn. Hiện nay Dự án này đã vào giai đoạn dựng cột, phải trèo cao và vật tư thiết bị nhiều. Vì vậy các đơn vị thi công cần chú trọng công tác an toàn, đặt an toàn là số 1.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí móng do nhà thầu EVNIC thi công.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT điều phối cột thép hợp lý đến công trường để hạn chế tình trạng “móng chờ cột”, đồng thời sẵn sàng huy động các đơn vị nhà thầu đã hoàn thành phần việc của mình hỗ trợ các đơn vị khác yếu hơn để đảm bảo đồng bộ tiến độ chung của dự án.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí móng do nhà thầu Việt Á thi công.
Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí móng do nhà thầu Phương Hạnh thi công.

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị thi công cho biết thời gian qua, một số vị trí móng chưa triển khai thi công được là do thời tiết trong khu vực mưa lớn kéo dài, cùng với đó là việc đưa máy vào vị trí gặp khó khăn từ phía người dân địa phương. Các đơn vị thi công khẳng định đã khắc phục được những khó khăn và đang tiếp tục tăng cường nhân lực, máy móc để đáp ứng được các mốc tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Nhà thầu Phương Hạnh đã huy động máy móc, vật tư để thi công vị trí móng cọc, đơn vị cam kết đáp ứng tiến độ mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư.

Đại diện nhà thầu Tập đoàn PC1 cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, thời gian qua đơn vị đã huy động nguồn lực cao nhất để triển khai thi công đào đúc móng và đến nay đã hoàn thành được khoảng 80% vị trí móng của toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3. Đơn vị phấn đấu 10/4/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác đào đúc móng các vị trí. Sau khi hoàn thành vị trí móng, đơn vị đã huy động tối đa đội dựng cột để cột về đến đâu tổ chức thi công dựng cột ngay đến đó, phấn đấu hoàn thành theo đúng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: “Đường thông, móng mở” và quyết tâm của nhà thầu thi công

Dự án đường dây 500kV mạch 3: “Đường thông, móng mở” và quyết tâm của nhà thầu thi công

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu là dự án dài nhất và được nhận định khó khăn nhất trong 4 cung đoạn của Dự án đường dây 500kV mạch 3, khi tuyến đi qua khu vực địa hình núi đá cao, rất khó khăn cho công tác thi công, thời tiết hay có sương mù. Dù gặp nhiều thách thức ngoại cảnh nhưng toàn công trường đang quyết tâm cao, nỗ lực lớn để quyết tâm hoàn thành mục tiêu.

Xuân Tiến

  • el-2024
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps