Đột nhập trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới

15:44 | 07/09/2018

|
Ngày 6/9/2018, nhà sản xuất năng lượng Đan Mạch Ørsted (trước đây là Dong Energy) đã khánh thành trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Biển Ailen, tây nam nước Anh.  
dot nhap trang trai dien gio ngoai khoi lon nhat the gioiSản xuất dầu mỏ bằng điện gió?
dot nhap trang trai dien gio ngoai khoi lon nhat the gioiKý kết thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam
dot nhap trang trai dien gio ngoai khoi lon nhat the gioi

Trang trại điện gió Walney Extension nằm gần bờ biển của Đảo Walney, có diện tích 145 km2, với 87 tua-bin gió có khả năng sản xuất 659 MW, đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 600.000 hộ gia đình, theo một tuyên bố của Ørsted.

Ngoài việc là trang trại điện gió lớn nhất trên thế giới, Walney Extension còn là dự án thứ 11 của Ørsted trên biển nước Anh – “đánh dấu một bước quan trọng trong tầm nhìn của Ørsted về một thế giới vận hành hoàn toàn bằng năng lượng xanh", Matthew Wright, người đứng đầu chi nhánh tại Anh của nhà sản xuất Đan Mạch cho biết.

Trong hơn 10 năm qua, Ørsted đã dần dần chuyển đi từ than đá và dầu mỏ, hoạt động kinh doanh chính, để chuyển sang năng lượng tái tạo.

Tập đoàn đã giảm lượng khí thải CO2 xuống 52% kể từ năm 2006. Vào tháng 5/2017, Ørsted đã bán lại các hoạt động sản xuất dầu và khí cho công ty hóa dầu Ineos của Thụy Sĩ.

dot nhap trang trai dien gio ngoai khoi lon nhat the gioi

Vào cuối tháng 6 vừa qua, nhà sản xuất Đan Mạch cũng đã công bố ý định bán mảng kinh doanh phân phối điện của mình ở Đan Mạch để tập trung vào thị trường năng lượng tái tạo quốc tế.

Trang trại điện gió Walney do Ørsted nắm 50% cổ phần và số còn lại chia đều cho các đối tác Quỹ hưu trí Đan Mạch PKA (25%) và PFA (25%).

dot nhap trang trai dien gio ngoai khoi lon nhat the gioi

40 trong số 87 tuabin gió ở Walney được cung cấp bởi Vestas Đan Mạch và 47 chiếc khác do nhà sản xuất Đức Siemens cung cấp. Đây là lần đầu tiên một trang trại điện gió bao gồm tuabin từ hai công nghệ khác nhau.

dot nhap trang trai dien gio ngoai khoi lon nhat the gioi

Th.Long

AFP

loading...