Đóng điện Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt
Dự án Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do EVNNPT làm chủ đầu tư, SPMB là đơn vị quản lý điều hành dự án, Công ty Truyền tải điện 4 tiếp nhận vận hành sau khi hoàn thành. Trạm được xây dựng thuộc địa phận phường Thuận Hưng, TP Cần Thơ.
Dự án có quy mô chính: Xây dựng mới trạm biến áp 500/220/35kV, trong đó có 2 máy biến áp công suất 900MVA; giai đoạn này lắp đặt 1 máy biến áp công suất 900MVA (AT3); dự phòng vị trí cho máy biến áp 500kV thứ 2.
![]() |
| Toàn cảnh Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt. |
Phía 500kV: quy mô 8 xuất tuyến được bố trí vào 4 module; giai đoạn này lắp đặt thiết bị cho 3 xuất tuyến; dự phòng 5 xuất tuyến.
Phía 220kV: mở rộng và kéo dài thanh cái cho 4 ngăn lộ tại TBA 220kV Thốt Nốt hiện hữu; giai đoạn này lắp đặt thiết bị cho 3 ngăn lộ và dự phòng vị trí cho 1 ngăn lộ. Phía 35kV: thiết bị ngoài trời, đấu nối tổ hợp các máy biến áp 01 pha của AT3.
Hệ thống điều khiển, bảo vệ và đo lường: được trang bị phù hợp với quy mô dự án và phù hợp quy định của EVN, EVNNPT, tuân thủ quy phạm và các quy định hiện hành.
![]() |
| Các đơn vị liên quan kiểm tra tình trạng thiết bị trước khi đóng điện. |
Dự án sau khi đóng điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Tây Nam Bộ; Giảm tải cho máy biến áp 500/220kV tại Trạm biến áp 500kV Ô Môn và các đường dây 220kV hiện hữu trong khu vực; Giải tỏa công suất các nhà máy nhiệt điện và nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực; Góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, tăng cường ổn định hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.
![]() |
| Các đơn vị liên quan chứng kiến thời khắc đóng điện Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt. |
Việc đóng điện công trình là hành động thiết thực của EVNNPT, SPMB chào mừng 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2025), chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23-24/12/2025.
Lê Linh
-
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động các phương án vận hành an toàn, hiệu quả trong mùa khô 2026
-
Phú Thọ: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án lưới điện trọng điểm
-
EVNGENCO1 sản xuất 2 tỷ kWh điện trong tháng 2
-
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đường dây 220kV Trạm cắt 220kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
-
Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động các phương án vận hành an toàn, hiệu quả trong mùa khô 2026
-
Phú Thọ: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án lưới điện trọng điểm
-
EVNGENCO1 sản xuất 2 tỷ kWh điện trong tháng 2
-
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đường dây 220kV Trạm cắt 220kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
-
Thúc đẩy triển khai Quy hoạch Điện VIII điều chỉnh: Công nghệ, năng lực và lộ trình cho Việt Nam



