Dòng dầu thô của Nga phục hồi trước cuộc họp quan trọng của OPEC+

10:41 | 29/11/2023

2,792 lượt xem
|
(PetroTimes) - Bất chấp các cơn bão ở Biển Đen làm gián đoạn hoạt động nạp dầu, các chuyến hàng dầu thô hàng tuần ra khỏi Nga đã phục hồi trong tuần tính đến ngày 26/11, tăng khoảng 370.000 thùng mỗi ngày so với tuần trước, ngay trước cuộc họp quan trọng của OPEC+ trong tuần này.
Dòng dầu thô của Nga phục hồi trước cuộc họp quan trọng của OPEC+

Trong tuần tính đến ngày 26/11, các chuyến hàng dầu thô được quan sát từ các cảng của Nga đạt trung bình 3,24 triệu thùng/ngày, tăng 370.000 thùng/ngày so với lưu lượng trong tuần tính đến ngày 19/11, theo dữ liệu được báo cáo bởi Julian Lee của Bloomberg.

Tuy nhiên, lượng dầu thô xuất khẩu trung bình trong 4 tuần từ Nga đã giảm tuần thứ ba liên tiếp. Trong tuần tính đến ngày 26/11, xuất khẩu dầu thô trung bình trong 4 tuần từ các cảng của Nga là 3,16 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 100.000 thùng/ngày so với lượng xuất khẩu trung bình trong 4 tuần tính đến ngày 19 tháng 11, theo tính toán của Bloomberg.

Sự phục hồi trong xuất khẩu dầu thô hàng tuần của Nga diễn ra vài ngày trước khi OPEC+ dự kiến ​​tổ chức cuộc họp vào thứ Năm, sau khi trì hoãn vài ngày vì những bất đồng về hạn ngạch.

Vào cuối tuần trước, có thông tin cho rằng nhóm OPEC+ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất châu Phi về hạn ngạch sản lượng dầu của họ vào năm tới. Các thành viên châu Phi của OPEC là Angola và Nigeria được cho là đã yêu cầu mức trần sản lượng cao hơn vào năm tới, sau khi họ liên tục không đạt được hạn ngạch của mình.

"Kỳ vọng là Ả Rập Xê-út ít nhất sẽ tiếp tục cắt giảm tự nguyện bổ sung 1 triệu thùng/ngày vào năm tới. Rõ ràng, nếu chúng ta không thấy điều này, nó sẽ gây áp lực giảm giá hơn nữa lên thị trường do thặng dư trong quý I năm 24", các chiến lược gia của ING, Warren Patterson và Ewa Manthey đã viết trong một ghi chú vào cuối tuần này.

"Chúng tôi tin rằng Ả Rập Xê-út sẽ duy trì mức cắt giảm này và ngày càng có nhiều khả năng chúng tôi sẽ thấy một mức cắt giảm sâu hơn từ OPEC+. Khi làm điều này, tập đoàn sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường vào năm 2024".

Bình An