Đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm: Niềm vui chung của cả nước!

09:00 | 09/03/2019

|
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định, đây là sự kiện vui mừng không chỉ riêng của tổ hợp nhà thầu, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mà đó còn là niềm vui chung của các Bộ, ngành Trung ương, của nhân dân cả nước.

Chiều ngày 8/3/2019, tại thành phố Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức “Lễ đón mừng dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm” Lô 09-3/12.

Tham dự buổi lễ, về phía Lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương có đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban QLVNN; đồng chí Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTƯ; đồng chí Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT).

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Lễ đón mừng dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm” Lô 09-3/12

Về phía lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có đồng chí Trần Sỹ Thanh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng giám đốc Tập đoàn cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc PVN; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban/Văn phòng Tập đoàn.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị Tổng Công ty thăm dò và khai thác Dầu khí (PVEP); Tập đoàn Bixtexco; Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, các đồng chí lãnh đạo Vietsovpetro các thời kỳ; Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro; lãnh đạo các phòng ban BMĐH, các đơn vị thành viên của Vietsovpetro có mặt tham dự sự kiện quan trọng này.

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm đã điểm lại quá trình triển khai dự án. Giàn khai thác CTC1-WHP được khởi công chế tạo từ tháng 3/2018 và là hạng mục quan trọng nhất trong dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12. Lô 09-3/12 do Vietsovpetro là nhà điều hành theo hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký năm 2012 giữa PVN với tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro, PVEP và Tập đoàn Bitexco với tỷ lệ lần lượt 55%, 30% và 15%.

Giàn CTC1-WHP được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1 nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro, mang lại hiệu quả tối đa cho tổ hợp nhà thầu.

Ngày 25/1, giàn khai thác CTC1-WHP thuộc mỏ Cá Tầm, Lô 09/3-12 đã cho dòng dầu đầu tiên (First oil) với sản lượng ban đầu đạt 1.630 tấn/ngày.

Song song với công tác xây lắp, Vietsovpetro đã hoàn thành công tác kết nối hoàn thiện các giếng thăm dò/thẩm lượng để kịp thời đưa vào khai thác từ thời điểm First oil. Sau đó, Vietsovpetro tiếp tục triển khai thi công các giếng khoan khai thác tiếp theo, đến ngày 10/2/2019 đã hoàn thành và đưa giếng khoan khai thác đầu tiên CT-101 vào khai thác, giúp sản lượng khai thác trung bình từ mỏ Cá Tầm đến thời điểm này đạt trên 1.200 tấn dầu/ngày. Theo kế hoạch, trong năm 2019 sẽ tiếp tục khoan và đưa vào khai thác thêm 6 giếng, sản lượng khai thác cả năm dự kiến đạt 766.000 tấn dầu.

Đến nay tại Lô 09-3/12, Vietsovpetro cũng đã hoàn thành công tác khoan và thử vỉa các giếng thăm dò CT-5X trong năm 2018 và CT-6X vào ngày 25/2/2019 cho kết quả tốt với gia tăng trữ lượng thu hồi ước đạt 1,95 triệu tấn dầu, nâng tổng trữ lượng thu hồi của toàn mỏ Cá Tầm lên gần 11 triệu tấn dầu. Kết quả này cho phép tổ hợp nhà thầu tiếp tục xây dựng thêm các giàn dầu giếng trong thời gian tới và là tiền đề thi công giếng thăm dò tiếp theo CT-8X trong năm 2019.

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Đồng chí Trần Quốc Việt – Tổng giám đốc PVEP

PVEP là một trong ba chủ đầu tư Dự án Phát triển mỏ Cá Tầm; phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Việt – Tổng giám đốc PVEP chia sẻ: Trong thời gian qua mặc dù PVEP phải đối mặt với những khó khăn rất lớn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu, nhưng với trách nhiệm của một đối tác tham gia 30% quyền lợi tại dự án, PVEP đã cố gắng và tích cực hợp tác cùng nhà điều hành Vietsovpetro, đối tác Bitexco để đảm bảo tiến độ đưa Dự án phát triển mỏ Cá Tầm đạt dòng dầu đầu tiên đúng kế hoạch.

Sự kiện quan trọng này đánh dấu thành công trong dự án hợp tác mang ý nghĩa biểu tượng của mối quan hệ gắn bó – cùng phát triển. Về chuyên môn, thành công của dự án còn thể hiện năng lực, kinh nghiệm, tư duy của các chuyên gia Việt Nam trong công tác thăm dò khi phát hiện đối tượng D (phi truyền thống) có trữ lượng tương đối lớn.

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng giám đốc Tập đoàn phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng giám đốc Tập đoàn chúc mừng và ghi nhận nỗ lực của Tổ hợp nhà thầu trong việc nghiêm túc thực hiện cam kết trong Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 09-3/12, đặc biệt là tập thể lao động quốc tế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã chủ động, tích cực tham gia tổ chức thực hiện dự án ngay từ đầu và làm nhiệm vụ của người điều hành với nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Thành công bước đầu của Dự án với sản lượng ngay trong năm nay đạt ¾ triệu tấn dầu sẽ có đóng góp không nhỏ vào kết quả sản xuất kinh doanh của PVN trong năm này và các năm tiếp theo.

Trong niềm vui chung, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành TƯ và Tỉnh BR-VT đã quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cùng sự phát triển của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian qua. Đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ cho các hoạt động của Tập đoàn, đặc biệt là lĩnh vực hoạt động cốt lõi về tìm kiếm, thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí để có thể tiếp tục tìm ra, phát hiện và đưa vào khai thác thêm nhiều mỏ dầu khí mới như mỏ Cá Tầm hôm nay.

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng nỗ lực của tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro - PVEP - Bitexco và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng nỗ lực của tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro - PVEP - Bitexco và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đồng chí khẳng định, đây là sự kiện vui mừng không chỉ riêng của tổ hợp nhà thầu, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mà đó còn là niềm vui chung của các Bộ, Ngành Trung ương, của nhân dân cả nước. Việc đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Cá Tầm đã góp phần gia tăng sản lượng khai thác dầu khí năm 2019 của ngành Dầu khí Việt Nam.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An chỉ đạo PVN tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại khu vực bể Cửu Long, sẵn có cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý/xuất dầu thô và thu gom khí đồng hành đồng bộ, là mộ chủ trương đúng đắn và nhất quán của Đảng, Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, nhằm đảm bảo duy trì và sớm gia tăng sản lượng khai thác dầu khí, đáp ứng nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Ngoài ra, việc tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại các khu vực này cũng góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền cũng như lợi ích kinh tế trên thềm lục địa và lãnh hải Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các nhà thầu Vietsovpetro, PVEP, Bitexco và các đối tác đã ký thỏa thuận tại mỏ Cá Tầm, Lô 09-3/12 trong sự chứng kiến của các đại biểu tham dự sự kiện. Đó là: Thỏa thuận cung cấp dịch vụ kết nối mỏ Cá Tầm thuộc lô 09-3/12 với các mỏ dầu khí thuộc lô 09-1; Thỏa thuận lấy dầu mỏ Cá tầm lô 09-3/12 và Thỏa thuận tạm thời bán dầu mỏ Cá Tầm lô 09-3/12

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Đại diện các nhà thầu Vietsovpetro, PVEP, Bitexco và các đối tác đã ký thỏa thuận về mỏ Cá Tầm, Lô 09-3/12

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, các đại biểu khách mời đã tiến hành nghi thức mở van đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm, một hành trình với nhiều cung bậc cảm xúc để cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa thiêng liêng khi đón những dòng dầu đầu tiên được khơi lên từ lòng đại dương sâu thẳm.

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc
Các đại biểu tiến hành nghi thức mở van đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm

Được biết, theo tính toán thì việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và lợi nhuận cho Vietsovpetro, PVEP và Bitexco. Đây cũng là lần đầu tiên, 1 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam là Tập đoàn Bitexco tham gia với vai trò chủ đầu tư, thành công từ mỏ Cá Tầm khẳng định chủ trương đúng đắn trong chiến lược xã hội hoá ngành dầu khí.

don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc Mưa sẽ qua và nắng sẽ hửng, mọi khó khăn rồi sẽ qua đi và PVN sẽ vươn lên
don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc Nỗ lực với... Cá Tầm
don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc [PetroTimesTV] Đón dòng dầu đầu tiên từ Giàn CTC1-WHP mỏ Cá Tầm
don dong dau dau tien tu mo ca tam niem vui chung cua ca nuoc Vietsovpetro đón dòng dầu đầu tiên từ Giàn CTC1-WHP mỏ Cá Tầm

L.T- H.T

  • bidv-pay