-->

Doanh nghiệp FDI chiếm 98% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm điện tử

18:49 | 10/04/2021

|
Xuất khẩu các sản phẩm điện tử phần lớn là thuộc về khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, điện thoại và linh kiện chiếm 99,1%; điện tử, máy tính và linh kiện chiếm 98%.
Doanh nghiệp FDI chiếm 98% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm điện tử
Quý I-2021, điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu 14,1 tỷ USD. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo Tổng cục Thống kê, công nghiệp điện tử chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp, chủ yếu sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học. Chỉ số sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học quý I-2021 tăng 12,3%, thấp hơn tốc độ tăng 14,3% của quý I-2020.

Trong số 11 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD của quý I-2021, điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất, đạt 14,1 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 12 tỷ USD, tăng 31,3%.

Tuy nhiên, xuất khẩu các sản phẩm điện tử phần lớn là thuộc về khu vực FDI, trong đó điện thoại và linh kiện chiếm 99,1%; điện tử, máy tính và linh kiện chiếm 98%.

Tổng cục Thống kê đánh giá, xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng mạnh là do nhu cầu thị trường tăng cao bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, người lao động bắt buộc phải làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 khiến các công ty sản xuất máy tính tại Trung Quốc - công xưởng sản xuất của thế giới phải đóng cửa.

Cũng trong quý I-2021, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn. Điển hình là dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD; dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore) với vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD, sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang...

Đáng chú ý nhất là công ty Samsung Electronics, đóng góp trung bình tới hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 5 năm trở lại đây, là động lực quyết định trong thặng dư thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu ở Việt Nam. Công ty này đã đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện thoại di động thông minh của Samsung Electronics trên thế giới.

Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn và đạt được một số thành tựu trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đóng vai trò lớn trong xuất khẩu, nhưng theo Tổng cục Thống kê, thực tế ngành Điện tử Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu trong chuỗi sản xuất sản phẩm điện tử và phụ thuộc phần lớn vào các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, các doanh nghiệp trong nước cần tham gia nhiều hơn nữa trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Báo Hànộimới