Đề xuất bổ sung quy định để CCCD thuận tiện thay thế nhiều giấy tờ

10:38 | 24/06/2022

|
(PetroTimes) - Tại Dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân - CCCD (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất cấp bổ sung quy định để CCCD thuận tiện thay thế nhiều giấy tờ.
Đề xuất bổ sung quy định để CCCD thuận tiện thay thế nhiều giấy tờ
Ảnh minh họa

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Căn cước công dân năm 2014, Bộ Công an đề xuất bổ sung vào luật sẽ được sửa đổi quy định về việc tích hợp một số thông tin khác của công dân (ngoài thông tin về CCCD) vào thẻ CCCD và thay thế việc sử dụng một số loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp chứa thông tin đã được tích hợp.

Theo đó, sẽ bổ sung quy định về loại thông tin được tích hợp (như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, thẻ cán bộ, công chức, viên chức, thẻ học sinh, sinh viên, thẻ hành nghề, văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ sau khi thống nhất với Bộ Công an).

Đồng thời bổ sung quy định chuyển tiếp, lộ trình tích hợp thông tin; bổ sung quy định về sửa đổi, bổ sung một số luật có liên quan quy định về việc tích hợp, sử dụng thẻ CCCD thay thế cho giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bộ Công an cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định chuyển tiếp về thời hạn sử dụng thống nhất thẻ CCCD (gắn chíp) thay thế cho Chứng minh nhân dân và thẻ CCCD có mã vạch để tăng cường bảo mật, chống làm giả và phát huy hiệu quả khai thác, ứng dụng tiện ích mới của thẻ CCCD.

Bộ Công an cũng đề nghị cấp giấy chứng nhận căn cước cho một số đối tượng để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của các đối tượng đồng thời phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ CCCD trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Trong đó, bổ sung quy định cấp thẻ CCCD cho công dân là trẻ em dưới 14 tuổi (hiện nay có khoảng 20 triệu người).

Đối với trẻ em mới sinh việc thực hiện cấp thẻ CCCD được thực hiện đồng thời trong thủ tục liên thông khi đăng ký khai sinh.

Bổ sung quy định giải quyết vướng mắc trong cấp thẻ CCCD cho người không có nơi thường trú, không đầy đủ một số thông tin cá nhân khác như ngày, tháng sinh, quê quán (theo 3 cấp hành chính), có thông tin kê khai về dân tộc, tôn giáo khác không nằm trong danh mục quy định của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận căn cước cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam (người gốc Việt Nam được sinh ra tại Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam được sinh ra tại nước ngoài nhưng đã trở về Việt Nam sinh sống liên tục từ 5 năm trở lên)...

Căn cước công dân gắn chip có thể thay thế nhiều giấy tờCăn cước công dân gắn chip có thể thay thế nhiều giấy tờ
Hơn 65 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip đã được cấpHơn 65 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip đã được cấp

H.T

  • bidv-65-nam