Đề nghị đa dạng hóa hình thức kiểm định phương tiện

06:47 | 26/05/2022

|
(PetroTimes) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu đa dạng hóa hình thức kiểm định xe ô tô, miễn kiểm định lần đầu đối với xe ô tô mới…
Đề nghị đa dạng hoá hình thức kiểm định phương tiện
Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam đa dạng hóa các hình thức kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ (ảnh minh họa)

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung. Trong đó, Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam đa dạng hóa các hình thức kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, thì cũng nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

Đáng chú ý, Cục CSGT đề nghị nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký và miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Cụ thể, để giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân, CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu cho các cá nhân, tổ chức là chủ xe tại các huyện đảo được phép kiểm định (lần đầu) trước khi đăng ký xe, các chu kỳ kiểm định tiếp theo thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Lý do là các phương tiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, Cục CSGT cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để quy định trách nhiệm của chủ phương tiện trong bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện của mình, tránh tình trạng nhiều phương tiện bị trục trặc kỹ thuật khi lưu thông dẫn đến tai nạn hoặc chết máy gây cản trở và ùn tắc giao thông, làm thiệt hại về thời gian, nhiên liệu cho các phương tiện khác.

Đồng thời Cục Đăng kiểm Việt Nam cần phối hợp cùng lực lượng Công an trong đấu tranh ngăn chặn tận gốc các cơ sở sửa chữa, độ chế, cơi nới thành thùng xe, để lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, chở quá tải, quá khổ gây mất an ninh trật tự.

Theo Cục CSGT, tình trạng hiện các cơ sở sửa chữa độ chế, cơi nới thành thùng xe để chở quá tải, quá khổ, lạng lách, đánh vòng và xe đua trái phép là nguyên nhân gây mất an ninh, trật tự an toàn giao thông... Do vậy, Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm phối hợp với cơ quan Công an đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tận gốc các cơ sở này.

Tăng cường kiểm định khí thải các phương tiện giao thông đường bộTăng cường kiểm định khí thải các phương tiện giao thông đường bộ
Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải thêm 6 thángTăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải thêm 6 tháng
Chủ xe máy phải đóng tiền phí kiểm định khí thải hàng năm?Chủ xe máy phải đóng tiền phí kiểm định khí thải hàng năm?

H.T

  • bidv-65-nam