Thứ bảy 18/01/2020 02:02

Đẩy mạnh huy động vốn, ngân hàng “tung chiêu” tăng lãi suất tiền gửi

15:52 | 16/07/2019

|
Khởi động những ngày đầu của quý III, một số ngân hàng đã thông báo nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn đối với hình thức gửi tiết kiệm. Trong đó việc tăng lãi suất được xem là thông tin hấp dẫn khách hàng nhất.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước đến đầu tháng 7, lãi suất huy động bằng VNĐ phổ biến ở mức 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; từ 5,5-6,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 5 đến dưới 12 tháng và kỳ hạn trên 12 tháng phổ biến ở mức 6,6-7,3%/năm.

Trong khi đó, lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng phổ biến khoảng 6- 9%/năm đối với ngắn hạn và khoảng 9-11%/năm đối với trung dài hạn.

day manh huy dong von ngan hang tung chieu tang lai suat tien gui
(Ảnh minh họa)

Nhằm đón đầu cơ hội kinh doanh tiếp tục khởi sắc những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã có chiến lược trong việc tăng lãi suất huy động vốn trung, dài hạn.

Cụ thể, theo bảng thống kê, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là 8,6%/năm được áp dụng tại 3 ngân hàng gồm: TPBank, VIB và Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank). Tại Ngân hàng Bản Việt là áp dụng cho các khoản tiền gửi thông thường, trong khi tại 2 ngân hàng còn lại phải có số tiền gửi lớn từ 100 tỷ đồng đối với TPBank và từ 500 tỷ đồng đối với VIB.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mới đây cho biết hiện ngân hàng này đang triển khai chương trình ưu đãi ở sản phẩm tiết kiệm bậc thang theo số tiền với lãi suất hấp dẫn. Cụ thể, khách hàng mở mới sổ tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng trong thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi 8,2%/năm. Đây là một trong những mức lãi suất tiền gửi cao nhất trên thị trường ở kỳ hạn 9 tháng.

Eximbank cũng vừa công bố biểu lãi suất tiền gửi bằng VNĐ thông thường kỳ hạn 36 tháng là 8%/năm nhưng nếu khách hàng tham gia chương trình khuyến mại, lãi suất lên tới 8,4%/năm ở các kỳ hạn từ 24-36 tháng kèm quà tặng ngay. Mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6-9 tháng tại Eximbank cũng tăng lên 7,8%/năm, tăng khoảng 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng khác cũng đã tăng mạnh lãi suất tiền gửi qua kênh trực tuyến. Trong biểu lãi suất mới nhất áp dụng từ đầu tháng 7, lãi suất tiền gửi thông thường của Nam A Bank kỳ hạn từ 25-36 tháng là 7,9%/năm. Tuy nhiên, nếu gửi tiết kiệm trực tuyến, cũng kỳ hạn 36 tháng lãi suất tới 8,7%/năm.

Lãnh đạo các ngân hàng cho rằng, lãi suất đầu vào nhích lên ở một vài kỳ hạn do việc cơ cấu lại nguồn vốn của từng ngân hàng. Việc lãi suất nhích lên mang tính chất cục bộ chứ không hẳn là vấn đề thanh khoản của ngân hàng.

M.T

day manh huy dong von ngan hang tung chieu tang lai suat tien guiSức ép tăng lãi suất ngày càng lớn
day manh huy dong von ngan hang tung chieu tang lai suat tien guiLãi suất cao có thể kéo chậm tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2019
day manh huy dong von ngan hang tung chieu tang lai suat tien guiLãi suất tiết kiệm 6 tháng cao nhất hiện nay là 7,4%/năm

loading...
  • pvp-ctcp