Đang báo cáo cấp có thẩm quyền kết quả nghiên cứu vụ Hồ Duy Hải

20:15 | 25/10/2020

|
UB Tư pháp là cơ quan được UB Thường vụ Quốc hội nghiên cứu về vụ án Hồ Duy Hải sau phiên xử giám đốc thẩm. UB Tư pháp hiện “đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền”.

Cử tri Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An gửi đến Quốc hội nhiều kiến nghị về vụ án Hồ Duy Hải. Các kiến nghị được gửi tới UB Tư pháp của Quốc hội, TAND tối cao xem xét, trả lời.

Đang báo cáo cấp có thẩm quyền kết quả nghiên cứu vụ Hồ Duy Hải - 1
Vụ án Hồ Duy Hải đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã kéo dài qua nhiều năm, cử tri và dư luận rất quan tâm.

Giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại trong các vụ án lớn

Tổng hợp kết quả giải quyết các kiến nghị này, Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội nêu cụ thể, cử tri TPHCM, Đà Nẵng, An Giang, Đắk Lắk… đề cập tới phán quyết của TAND Tối cao, bác kháng cáo của VKSND tối cao trong phiên xử giám đốc thẩm đầu tháng 5 năm nay. Cử tri đề nghị Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội, UB Tư pháp của Quốc hội giám sát vụ án này, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án.

Trả lời kiến nghị này, UB Tư pháp cho biết, ngày 8/5, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải, quyết định giữ nguyên bản án phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xử phạt tử hình Hồ Duy Hải về tội “giết người” và tội “cướp tài sản”.

UB Tư pháp nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã kéo dài qua nhiều năm, được cử tri và dư luận quan tâm.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự đã báo cáo Quốc hội về vụ án này.

Để xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án, UB Thường vụ Quốc hội đã giao cho UB Tư pháp nghiên cứu. UB Tư pháp đã tổ chức họp uỷ ban và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng liên quan đến vụ án, cử tri TP Hà Nội và một số địa phương khác nêu ý kiến đánh giá cao kết quả hoạt động của các cơ quan tư pháp thời gian qua, đã điều tra và đưa ra xét xử nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được nhân dân trong cả nước đồng tình. Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn trước một số vụ án hình sự gây xôn xao dư luận, tiêu biểu như vụ án Hồ Duy Hải ở tỉnh Long An, vụ án Lương Hữu Phước ở tỉnh Bình Phước, vụ án tài xế Lê Ngọc Hoàng ở tỉnh Thái Nguyên...

Cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ hơn nữa đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử để không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm, củng cố niềm tin của nhân dân đối với nền tư pháp.

Nêu quan điểm, UB Tư pháp cho biết, trong những năm qua, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã tăng cường giám sát đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp như: tiến hành chất vấn tại các kỳ họp của Quốc hội, phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội đối với Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Cùng với đó, UB Tư pháp hằng năm đều tiến hành các phiên giải trình, thực hiện giám sát chuyên đề đối với các cơ quan tư pháp và các cơ quan có liên quan; giám sát việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực tư pháp, trong đó tập trung giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án lớn, phức tạp, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm…

Qua giám sát, cơ quan giám sát đã làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan tư pháp; kiến nghị thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

UB Tư pháp đã kịp thời có ý kiến đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao xem xét, xử lý một số vụ án cụ thể bảo đảm đúng quy định của pháp luật và trả lời dư luận, cử tri.

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội, UB Tư pháp sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tư pháp, hạn chế đến mức thấp nhất oan, sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, củng cố lòng tin của cử tri đối với các cơ quan tư pháp.

UB Tư pháp nhấn mạnh, ngành toà án sẽ chú trọng làm tốt công tác truyền thông để nhân dân cả nước kịp thời nhận được những thông tin đầy đủ và chính thống về các vụ việc được các tòa án giải quyết.

Vì sao nhiều vụ án sau xét xử chưa tạo được đồng thuận?

Gửi kiến nghị đến TAND tối cao, cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng, thời gian qua, một số vụ án ngành tòa án xét xử chưa tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tạo dư luận không tốt, đặc biệt có trường hợp các thế lực thù địch lợi dụng, kích động gây bất ổn tình hình đất nước. Cử tri đề nghị lãnh đạo ngành chấn chỉnh công tác chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng xét xử.

Trả lời kiến nghị này, TAND tối cao khẳng định, những năm qua, ngành toà án đã xác định nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa án là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Với việc quán triệt và tích cực triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp đề ra, trong những năm qua, chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ.

Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của tòa án trong nhiều năm được hạn chế ở mức thấp, giảm dần qua các năm và hiện ở mức dưới 1,5%, đáp ứng chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Riêng trong năm 2020, các tòa án đã thụ lý trên 550.800 vụ việc, đã giải quyết được gần 410.000 vụ việc (đạt tỷ lệ 74,23%); so với cùng kỳ năm 2019, số vụ việc đã thụ lý tăng 11.200 vụ việc. Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có tiến bộ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của tòa án là 1,1%, đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ việc, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tối cao sẽ tiếp tục chỉ đạo các tòa án nhân dân chú trọng làm tốt công tác truyền thông để nhân dân cả nước kịp thời nhận được những thông tin đầy đủ và chính thống về các vụ việc được các tòa án giải quyết, nhằm định hướng, tạo dư luận tốt trong xã hội, hạn chế để các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, chia rẽ, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo Dân trí

  • bidv-pay