Đắk Lắk xuất hiện dịch tả lợn châu Phi
Trước đó, ông Lê Văn Bán (thôn 11, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột) phát hiện đàn lợn của gia đình có dấu hiệu bỏ ăn, nôn ói nên trình báo với chính quyền địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng V và VI xét nghiệm. Đến sáng 30/5, hai đơn vị trên đều thông báo các mẫu bệnh phẩm lợn của gia đình ông Bán dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
![]() |
| Lực lượng chức năng đưa đàn lợn của gia đình ông Bán đi tiêu hủy. |
Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đã xuống địa phương chỉ đạo công tác dập dịch, đồng thời tiến hành tiêu hủy 33 con của gia đình ông Bán. Trong đó có 4 con chết, với trọng lượng trên 2.640kg.
Như vậy, Đắk Lắk là địa phương thứ ba ở khu vực Tây Nguyên (sau Gia Lai, Đắk Nông) xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và là địa phương thứ 45 trong cả nước xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm này.
Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, chi cục đã xuất cấp cho xã Hòa Phú 36 lít hóa chất, 1.000kg vôi bột để tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi của gia đình ông Lê Văn Bán. Đồng thời, cắt cử cán bộ tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn xã Hòa Phú nói riêng và TP Buôn Ma Thuột nói chung; khoanh vùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng.
Lâm Anh (t/h)
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

