Cựu Tổng thống Ai Cập bị quản thúc tại gia

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak trong phiên tòa xét xử ngày 21/8
Văn phòng Thủ tướng Ai Cập cho biết, ông Mubarak sẽ được tại ngoại từ ngày 22/8 nhưng vẫn bị quản thúc tại gia, trong bối cảnh nước này đang ban bố tình trạng khẩn cấp.
Bên cạnh đó, cựu Tổng thống 85 tuổi vẫn còn phải đối mặt với cáo buộc đã đồng lõa trong việc sát hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2011.
Trong phiên sơ thẩm năm ngoái, ông Mubarak đã bị kết án chung thân vì tội không ngăn chặn việc giết hại người biểu tình. Tháng 1/2013, Tòa án phúc thẩm Cairo đã chấp nhận đơn kháng cáo của ông Mubarak và quyết định mở phiên tòa tái thẩm sau khi xác định có sai phạm trong các thủ tục tố tụng tại phiên sơ thẩm.
Ông Mubarak từng lãnh đạo Ai Cập trong gần 30 năm, trải qua 6 vụ mưu sát bất thành, trước khi cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của ông thành công.
Theo giới quan sát, việc trả tự do cho ông Mubarak, chắc chắn sẽ lại khiến chính trường Ai Cập dậy sóng thêm nữa.
“Chính phủ biết rằng việc ông Mubarak được tự do sẽ gây phẫn nộ trong công chúng. Tuy nhiên, tòa án đã quyết định vậy rồi”, ông Mohamed Abolghar, người đứng đầu Đảng Dân chủ xã hội Ai Cập cho biết.
Trong một động thái liên quan, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra phản ứng trái chiều về tình hình Ai Cập khi Mỹ quyết định giữ nguyên khoản viện trợ 585 triệu USD cho quân đội Ai Cập, còn EU nhất trí ngừng bán vũ khí và thiết bị an ninh cho quốc gia Bắc Phi này.
Linh Linh (theo Reuters, AP)
-
Gắn kết đối ngoại, quốc phòng, an ninh - Nền tảng bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới
-
Đối ngoại về an ninh, trật tự góp phần nâng tầm vị thế chiến lược của Việt Nam
-
Ngành Tài chính đặt bốn định hướng lớn cho hội nhập quốc tế giai đoạn mới
-
Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
Lễ thượng cờ ASEAN 2026: Việt Nam cùng ASEAN định hình, kiến tạo tương lai
