“Cuộc chiến chống cối xay gió” của ngư dân Pháp

15:52 | 04/09/2018

|
Ngày 3/9, khoảng 25 tàu đánh cá bao vây một sà lan khoan ở ngoài khơi Treport (thuộc tỉnh Seine-Maritime, phía bắc nước Pháp), yêu cầu sà lan này ngưng tiến hành dự án xây dựng trang trại điện gió trên biển.  
cuoc chien chong coi xay gio cua ngu dan phapSản xuất dầu mỏ bằng điện gió?
cuoc chien chong coi xay gio cua ngu dan phapPhát triển trang trại phong điện “Nước xanh”
cuoc chien chong coi xay gio cua ngu dan phapNgười dân háo hức chờ đợi nhà máy điện gió đầu tiên ở Tây Nguyên
cuoc chien chong coi xay gio cua ngu dan phap

Sà lan khoan Excalibur tại vùng biển Treport

"Từ 11h00 đến 12h trưa ngày 3/9, người ta nhìn thấy khoảng 25 tàu cá bao vây sà lan Excalibur tại vùng biển Treport, chiếu đèn pha và bấm còi inh ỏi. Sà lan này đến khu vực trên vào tháng 6/2017 để tiến hành khoan trụ đặt tuabin gió. “Không có sự cố nào diễn ra sau sự việc trên", Olivier Becquet, quản lý hiệp hội ngư phủ Treport, nói với phóng viên AFP.

Dự án xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi Treport, được thực hiện bởi công ty Éoliennes en mer Dieppe Le Tréport (EMDT), một chi nhánh của tập đoàn năng lượng Engie, nhằm lắp đặt 62 tuabin gió với công suất 8 MW. Trang trại này nằm cách thị trấn Dieppe 17 km và cách Tréport 15,5 km. Độ sâu đáy biển ở đây từ 14 đến 24m. Việc vận hành của trang trại điện gió này được dự kiến vào năm 2021, theo trang web của EMDT.

"Chúng tôi luôn kêu gọi hủy bỏ dự án này. Trang trại điện gió này đe dọa một khu vực có nhiều cá nhất ở phía Đông biển Manche”, ông Olivier Becquet tuyên bố đồng thời cho biết sẽ gây áp lực lên chính phủ Pháp về vấn đề này.

"Ngay cả trước khi lắp đặt tuabin gió, sự xuất hiện của các sà lan khoan vào tháng 7/2017 đã tác động tiêu cực đến hoạt động đánh bắt của ngư dân. Kể từ đó, doanh thu của họ đã giảm 50%. Trong khu vực này, chúng tôi không còn tìm thấy mực nang hay cá đối đỏ", ông Becquet cho biết và tỏ ra hối tiếc rằng chính phủ đã không từ bỏ dự án này.

Vào tháng 10/2017, Ban quản lý cửa sông Picardy và Công viên Tự nhiên Biển Opal tố cáo Engie đã giảm nhẹ tác động đến môi trường của dự án điện gió này khi trình lên chính phủ. Nhưng vào tháng 2/2018, Cơ quan Đa dạng sinh học Pháp (AFB) lại ra thông báo ủng hộ dự án trên. Điều này đã dẫn đến việc từ chức của hàng loạt quan chức trong ban quản lý Công viên Tự nhiên Biển.

Trang trại điện gió này dự kiến sẽ sản xuất trung bình 2.000 GWh mỗi năm, đủ cung cấp lượng tiêu thụ điện hàng năm cho khoảng 850.000 người, tương đương 2/3 dân số của tỉnh Seine-Maritime.

S.Phương

AFP

loading...
  • pvp-ctcp