CPI 7 tháng đầu năm thấp nhất 3 năm qua dù có một số áp lực tăng
(PetroTimes) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tăng 0,18% so với tháng 6 và 2,44% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, CPI tính chung 7 tháng đầu năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, mức thấp nhất trong 7 tháng đầu năm trong vòng 3 năm gần đây.
![]() |
![]() |
![]() |
CPI tháng 7 tăng chủ yếu do giá lương thực-thực phẩm tăng 0,33%, trong đó giá thịt lợn tăng 0,81% do dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn khan hiếm; giá sản phẩm giáo dục (tăng 0,22%) do một số tỉnh thành tăng học phí năm học 2019-2020 và mảng văn hóa, giải trí và du lịch (tăng 0,15%).
![]() |
Giá thịt lợn tăng tác động đến chỉ số CPI tháng 7 |
Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt nhận định, lạm phát có thể tiếp tục chịu áp lực tăng trong tháng 8 do: Khan hiếm nguồn cung thịt lợn cùng với việc dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 bùng phát trong thời gian qua có thể khiến giá một số loại nông sản tăng; Một số tỉnh thành tiếp tục tăng học phí cho năm học mới; Giá dầu thô thế giới tăng ảnh hưởng đến giá xăng bán lẻ trong nước.
M.P
-
Những sự kiện nổi bật trên bức tranh Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 2/6 - 7/6
-
Vì sao các công ty Mỹ không dễ dàng quay lại Nga sau xung đột với Ukraine?
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/6: Giá khí đốt tại Châu Âu tăng mạnh do lo ngại nguồn cung
-
Ukraine khai trương tuyến đường khí đốt xuyên Balkan
-
Tin Thị trường: Giá dầu thế giới hôm nay liên tục đảo chiều