Công bố kết luận thanh tra toàn diện công ty mất 100% rừng được giao

11:02 | 12/09/2018

|
(PetroTimes) - Ngày 12/9, Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa hoàn tất Kết luận thanh tra (KLTT) toàn diện việc cho thuê đất và giải quyết tranh chấp đất đai giữa Công ty TNHH TMĐT Long Sơn (Công ty Long Sơn) với người dân tại Tiểu khu 1535. Đáng chú ý, Công ty Long Sơn ngang nhiên phá hủy cây trồng của người dân trên diện tích đất không thuộc dự án; nhiều sở ngành sai phạm khi cho thuê đất, thuê rừng
cong bo ket luan thanh tra toan dien cong ty mat 100 rung duoc giaoBắt hai đối tượng chặt phá hơn 3.000m2 rừng ở Phú Quốc
cong bo ket luan thanh tra toan dien cong ty mat 100 rung duoc giaoKiểm lâm "ngỡ ngàng" khi rừng phòng hộ bị phá tan hoang
cong bo ket luan thanh tra toan dien cong ty mat 100 rung duoc giaoTan hoang những cánh rừng phòng hộ... không còn cây!

Mất 100% rừng được giao

Theo KLTT, ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1.079ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.

Đến thời điểm thanh tra (tức năm 2017), rừng đã bị mất 100%, trong đó mất rừng từ trước tháng 10/2008 là 319ha, 183ha mất từ tháng 11/2008 đến tháng 10/2013.

cong bo ket luan thanh tra toan dien cong ty mat 100 rung duoc giao
Công ty Long Sơn đã tự ý san ủi trên đất không thuộc dự án.

Cũng theo KLTT, Công ty Long Sơn đã lập dự án không chính xác về năng lực điều hành, tổ chức lao động, tài chính.

Cụ thể, không có cán bộ kỹ thuật, có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng; lập dự án tổng mức đầu tư không đúng với thực tế tài chính công ty; thiếu năng lực, trách nhiệm trong triển khai dự án để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Khi thực hiện dự án, công ty để mất 183ha rừng còn lại, sử dụng diện tích 231/265ha đất bị hủy hoại sai quy hoạch được phê duyệt, xây dựng cơ sở vật chất trên đất rừng.

Tháng 4/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi của Công ty Long Sơn 825ha (sau đó điều chỉnh diện tích thu hồi là 751 ha).

Tuy nhiên, Công ty Long Sơn tự ý tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng không đúng chức năng, không đúng thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án với diện tích đã thu hồi dẫn đến xung đột với người dân, đỉnh điểm là vụ nổ súng vào ngày 23/10/2016 khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Những sai phạm của Công ty Long Sơn là nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Thành (năm 2007 đến tháng 10/2013), bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (từ tháng 11/2013 đến nay).

Trách nhiệm của nhiều sở, ngành và huyện

Theo KLTT, các sai phạm của Công ty Long Sơn còn có trách nhiệm liên quan những người đứng đầu, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực…

Sở NN&PTNT Đắk Nông (giai đoạn 2006-2007) dù biết dự án đầu tư của Công ty lập với hơn 1.000ha trong khi nguồn nhân lực, phương tiện, tình hình tài chính, các giải pháp đầu tư không khả thi, nhưng Sở này vẫn ban hành văn bản thẩm định dự án.

cong bo ket luan thanh tra toan dien cong ty mat 100 rung duoc giao
Hiện trường vụ nổ súng sáng ngày 23/10/2016 khiến 3 người chết.

Mặc dù xác định người dân lấn chiếm đất, đang canh tác nhưng chủ trương thỏa thuận giữa chính quyền, doanh nghiệp với người dân về việc hỗ trợ để người dân trả lại đất chưa cụ thể, chưa có ràng buộc trách nhiệm về mức hỗ trợ. Sau khi bàn giao đất, rừng ngoài thực địa có sự thay đổi, sở không có biện pháp xử lý, rừng bị mất nhưng không tham mưu cho UBND tỉnh xử lý đến cùng...

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho thuê đất, thuê rừng chưa chặt chẽ. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng khi chưa giải quyết dứt điểm diện tích bị lấn chiếm. Khi có quyết định cho thuê đất đến khi ký hợp đồng cho thuê đất, hiện trạng sử dụng đất có nhiều biến động nhưng không kiểm tra, theo dõi để tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh diện tích cho thuê.

Ngoài ra, KLTT cũng chỉ ra các sai phạm, trách nhiệm có liên quan của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức), UBND xã Quảng Tín (huyện Đắk R'lấp)...

Liên quan đến các sai phạm đã nêu trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đề nghị xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể ở những giai đoạn vi phạm theo kết luận thanh tra. Riêng đối với những sai phạm tại Công ty Long Sơn, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố, điều tra, xử lý đối với những cá nhân là người đại diện của Công ty Long Sơn từ năm 2008 đến 2017.

cong bo ket luan thanh tra toan dien cong ty mat 100 rung duoc giao
Đặng Văn Hiến bị tuyên tử hình vì trực tiếp nổ súng khiến 16 người thương vong.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh tính giá trị thiệt hại về rừng đã bị phá, lấn chiếm để buộc Công ty Long Sơn phải bồi thường thiệt hại.

Trước đó, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai tại tiểu khu 1535, rạng sáng 23/10/2016, Đặng Văn Hiến (48 tuổi), Ninh Viết Bình (36 tuổi), Hà Văn Trường (33 tuổi) đã dùng súng tự chế bắn vào đoàn người của Công ty Long Sơn. Trong đó, cơ quan chức năng xác định Đặng Văn Hiến là người trực tiếp nổ súng khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/7/2018, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến y án tử hình; Ninh Viết Bình 18 năm tù, Hà Văn Trường 9 năm tù cùng về tội giết người. Hai bị cáo là người của Công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) nhận mức án 4 năm tù về tội hủy hoại tài sản và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) 2 năm tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

DT

  • bidv-65-nam