CNOOC của Trung Quốc rơi vào danh sách đen của Mỹ

14:17 | 02/12/2020

|
Cổ phiếu của CNOOC trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã giảm mạnh 14% - mức cao nhất kể từ khi thị trường sụp đổ vào đầu tháng 3.
Xuất khẩu dầu thô của Venezuela tăng mạnh bất chấp cấm vận từ MỹXuất khẩu dầu thô của Venezuela tăng mạnh bất chấp cấm vận từ Mỹ
Trung Quốc - Venezuela tranh thủ hành động trong lúc Mỹ bận chuyển giao quyền lựcTrung Quốc - Venezuela tranh thủ hành động trong lúc Mỹ bận chuyển giao quyền lực
CNOOC của Trung Quốc rơi vào danh sách đen của Mỹ

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 16,5% cổ phần công ty này, tổng nợ trái phiếu eurobond đã phát hành lên tới 20 tỷ USD.

Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, ông Trump sẽ nỗ lực gia tăng sức ép lên Trung Quốc nhằm buộc chính quyền kế nhiệm Biden phải tiếp tục đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh. Mặt khác, cho thấy Mỹ không ngần ngại trước viễn cảnh gia tăng xung đột quốc tế, vì vậy, các công ty, dự án lớn của Nga cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với việc tình hình có thể xấu hơn nữa.

Có tin chính quyền Tổng thống D. Trump đang chuẩn bị đưa công ty dầu khí lớn thứ ba Trung Quốc - CNOOC và 3 công ty khác vào danh sách đen.

Đây sẽ là đòn mạnh đánh vào ngành dầu khí Trung Quốc.

CNOOC là đơn vị khai thác nước sâu hàng đầu, có các dự án chung với ExxonMobil cũng như đang sử dụng thiết bị, công nghệ Mỹ. Ngoài ra, CNOOC được cho là nhà đầu tư tiềm năng vào dự án Vostok Oil của Rosneft.

Viễn Đông

  • bidv-pay
  • yen-tu