Chuyện những người thợ điện trong mùa lụt, bão

18:00 | 12/11/2020

|
Bão tiếp bão, lũ chồng lũ. Sự cố do lũ lụt đợt trước chưa kịp khắc phục xong, cơn bão đợt này lại làm cho cả một vùng miền Trung "trắng điện". Những người thợ mang sắc áo cam lại phải lên đường. Phó mặc nhà cửa cho gia đình tự xoay xở.
Chuyện những người thợ điện trong mùa lụt, bão
Công nhân điện phải làm việc với cường độ cao gấp 2 - 3 lần ngày thường, trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm

"Bỏ bê" việc nhà

Năm lần nước lên là năm lần ông Lê Trọng Suyền và bà Nguyễn Thị Mến (thôn Phù Lưu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) loay hoay kê cao đồ đạc cùng nhau. Cũng may nhờ bà con chòm xóm bưng cho mấy bao lúa đưa lên chỗ cao, chứ ở tuổi thất thập, vợ chồng tôi cũng đành "thả tay", nước lên nhanh quá. Vừa quét lớp bùn non sau trận lụt, bà Mến vừa kể. Mấy người con gái đi lấy chồng xa, còn anh con trai Lê Trọng Sáng là công nhân Điện lực Đakrông - Công ty Điện lực Quảng Trị, lên "trực chiến" tại Đội Quản lý điện tổng hợp A Ngo ở tận vùng biên giới Việt - Lào từ giữa tháng 9 nên khi tối lửa tắt đèn, ông bà Suyền chỉ biết cậy nhờ hàng xóm.

Biết là anh em cũng sốt ruột khi bão, lụt liên miên mà ở nhà chỉ còn ba mẹ già. Nhưng biết làm sao được, bà con mong có điện từng giờ. Công việc của chúng tôi là như vậy. Kỹ sư Phan Văn Tùng - Đội trưởng Đội Quản lý điện tổng hợp A Ngo, vừa cùng các đồng nghiệp chuẩn bị vật tư để cõng vào Pa Linh, A Sau (xã A Vao, huyện Đakrông) khắc phục sự cố trôi cột điện do sạt lở, vừa tâm sự. Đợt mưa lũ tháng 10.2020 vừa qua đã làm sạt lở nhiều vị trí cột điện, đường giao thông đi lại cũng bị sạt lở và ngập lụt nhiều đoạn nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ khắc phục lưới điện. Ở Đội chúng tôi, có những anh em nhà bị ngập lụt nặng nhưng hơn cả tháng nay chưa về được nhà.

Chuyện những người thợ điện trong mùa lụt, bão
Tuy công việc vất vả, nhưng anh chị em công nhân ngành điện vẫn luôn vui vẻ, nhiệt tình vì cứ thêm một khu dân cư có điện là trong lòng thấy vui, quên cả mệt mỏi, nặng nhọc

Những anh em mà anh Phan Văn Tùng vừa nhắc đến là các anh công nhân Lê Văn Nhu, Phạm Thế Nhân (công nhân Đội Quản lý điện tổng hợp A Ngo - Điện lực Đakrông) và những cán bộ, kỹ sư, công nhân khác nữa đang ngày đêm bám lưới điện cùng đồng nghiệp kiểm tra và xử lý sự cố lưới điện do mưa lũ gây ra. Họ để lại những ngôi nhà đang ngập chìm trong nước lụt cho ba mẹ già lo liệu.

"Gánh nặng gia đình đành để lại hậu phương..."

Thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, ba ngày sau khi nước lụt đạt đỉnh, nước vẫn chưa rút hết. Trong một số ngôi nhà nền thấp, vẫn nước lụt vẫn đang còn "lưu luyến". Anh Thái Quốc Tám, công nhân Đội Quản lý Đường dây và Trạm biến áp, Điện lực Lệ Thủy, Công ty Điện lực Quảng Bình đang bì bõm cùng đồng nghiệp đi tìm và xử lý sự cố đường dây hạ áp sau Trạm biến áp Phú Thọ để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân.

Nghe những tiếng cười xen kẻ vào những câu chuyện đùa các anh đang kể cho nhau. Ít ai biết rằng, cùng với những trăn trở trong công việc, anh Thái Quốc Tám vẫn đang đau đáu khi nghĩ về người vợ trẻ đang một mình chống lụt ở nhà.

Nép mình bên bờ sông Kiến Giang, nhà anh Tám cũng như những ngôi nhà ở xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, ngập sâu trong nước trong đợt lụt giữa tháng 10.2020. Nước bắt đầu lên là tôi đi trực thao tác ở cơ quan. Vợ ở nhà một mình đành phải cậy nhờ bà con chòm xóm giúp đỡ. Khi nước rút, trở về nhà thì đồ đạc trong nhà cũng nổi theo con nước - anh Tám tâm sự. May mắn là người thân gia đình vẫn ổn. Nhưng nhìn nhà cửa như thế đau lòng quá. Khi nước lên vì công việc mình thả vậy không giúp được gì, giờ nước xuống chắc cũng thả vậy luôn. Bây giờ cấp điện cho nhân dân là quan trọng nhất. Nói xong, anh Tám lại tất tả cùng đồng đội di chuyển sang vị trí khác.

Không riêng có anh Tám, ở Điện lực Lệ Thủy còn có anh Phan Văn Tư, là công nhân lái xe nên trong những lúc xử lý sự cố không thể thiếu anh vận hành xe. Đợt lụt lịch sử vừa qua, một mình chị vợ ở nhà không xoay xở được, bao nhiêu lúa trong kho ngập theo nước lụt. Anh Tám kể: Thợ điện chúng tôi thường đùa "Nếu muốn chồng ở bên lúc mưa dồn, gió dập, nước lớn, nước ròng thì tránh xa những anh làm nghề công an, bộ đội, điện lực..." Lúc bão lũ thiên tai là lúc những mẹ già, con thơ cần lắm bờ vai của người đàn ông trụ cột cũng là lúc các anh lên đường làm nhiệm vụ. Gánh nặng gia đình đành để lại hậu phương.

Minh Thành (EVNCPC)