Chuyển đổi số: Xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế

18:39 | 15/04/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế số và thương mại điện tử”. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số (CĐS), thương mại điện tử.

Theo các chuyên gia, CĐS, kinh tế số (KTS) hiện nay đang là xu thế của toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược. Với sự xuất hiện của CMCN 4.0 và cú huých tái bùng phát của đại dịch, thế giới đang ở điểm đột phá của quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số.

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho hay, trong 3 năm gần đây, đa số doanh nghiệp đã tin chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…

Kinh tế số đem lại nhiều chuyển đổi tích cực cho các doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung
Kinh tế số đem lại nhiều chuyển đổi tích cực cho các doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung

Trong thời gian COVID-19 vừa qua, khảo sát của Tổng cục Thống kê với 152.000 doanh nghiệp thì trên 30% doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư công nghệ, đặc biệt là công nghệ số, chuyển đổi cách thức vận hành, sản xuất kinh doanh ở mức độ khác nhau, nhận được sự kỳ vọng rất lớn của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là những kỳ vọng liên quan đến giảm chi phí (hơn 71% doanh nghiệp), giảm giấy tờ (hơn 61%), quản trị kinh doanh hiệu quả và nâng cao chất lượng sản phẩm (trên 50% doanh nghiệp)...

Điều này cũng được TS. Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao, nhận thức của doanh nghiệp về công nghệ số thời gian qua rất tốt, hơn 50% doanh nghiệp đã ứng dụng các công nghệ số trước khi có COVID-19; hơn 25% doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ số từ khi có COVID-19 và có ý định tiếp tục sử dụng công nghệ số.

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Nam Long, Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty Abivin cho hay, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tài nguyên bắt đầu bằng việc chuyển đổi các tài liệu, thông tin... sang nền tảng số. Từ đó, sử dụng các dữ liệu dạng kỹ thuật số để cải thiện quy trình vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp.

Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực nóng nhất hiện nay cũng có nhiều bước chuyển đáng kể. Theo ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương): Những năm gần đây, KTS có sự gia tăng liên tục, trong đó có năm tăng đến 30%. Riêng năm 2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, ảnh hưởng đến nhập khẩu, khiến người bán không có hàng bán, nhưng thị trường thương mại điện tử (TMĐT) vẫn tăng 18%. Đặc biệt, tài khoản cá nhân và doanh nghiệp tham gia thị trường TMĐT cũng gia tăng không ngừng.

GS. TSKH Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán đặt nhiều kỳ vọng, CMCN 4.0 đang mở ra cơ hội cho các quốc gia không có truyền thống công nghiệp, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chi phí ứng dụng công nghệ số vẫn còn cao, thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, sợ rò rỉ dữ liệu cá nhân/doanh nghiệp và đặc biệt là thiếu thông tin công nghệ số, thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng... đang là những rào cản lớn nhất hiện nay. Mặt khác, chuyển đổi số thành công hay thất bại lại không chủ yếu phụ thuộc nhiều vào công nghệ mà phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm chính trị, thể chế kinh tế quốc gia, của doanh nghiệp.

Để thành công, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải đổi mới mô hình kinh doanh, xác lập mô hình quản trị dựa trên công nghệ số, hướng tới các mục tiêu phát triển sáng tạo, bền vững, bao trùm.

Theo dự báo của các chuyên gia, CĐS và TMĐT sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021 và tạo xung lực mới cho tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam xây dựng những chiến lược kinh doanh mới.

Chuyển đổi số ở EVNHCMC: Đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức
Ngân hàng số đường dài gian truân
Nhiều thách thức trong lộ trình chuyển đổi số
Chuyển đổi số và chuyện... 'luộc ếch'
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp những câu hỏi then chốt về chuyển đổi số
Văn hóa là gốc của công tác chuyển đổi số

Minh Châu