[Chùm ảnh] 'Dây chuyền Nhật' nhưng toàn chữ Trung Quốc của Pepsi VN
07:00 | 20/03/2016
3,280 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Sau hàng loạt các thông tin về việc Pepsico Việt Nam nhập nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất trà Ô long TEA + Plus, dư luận tiếp tục xôn xao trước thông tin dây chuyền sản xuất của công ty này cũng từ "China".
Hệ thống máy sản xuất trà Ô long TEA + Plus của Pepsico Việt Nam
Quảng cáo rầm rộ là công nghệ Nhật Bản, chất lượng Nhật Bản nhưng tại sao bên trong nhà máy lại có chữ Trung Quốc?
Dụng cụ chế biến trà để lung tung, nền nhà ướt át, bẩn thỉu, ngay bên dưới là hệ thống cống thoát nước hở... trông rất mất vệ sinh
Các chai trà Ô long khi chưa được bọc logo TEA + Plus
Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy hệ thống sản xuất trà của Pepsico đang ở trong tình trạng nào. Nhiều chi tiết hoen gỉ, nếu là máy móc của Nhật hay Mỹ chắc chắn khó có tình trạng này.
Ngay cả trong danh mục bảng giới thiệu bán hàng của Nam Kinh (Nanjing), Trung Quốc cũng thể hiện đơn vị nhập là Suntory Pepsico Việt Nam. Sản phẩm được nhập về Hà Nội, Cần Thơ, Hooc Môn để sản xuất trà.
Pepsico Việt Nam khai báo với cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh là sản xuất trà Ô long TEA + Plus từ lá trà
Thế nhưng tờ khai hải quân lại cho thấy công ty này nhập bột trà từ Trung Quốc. Nếu sản xuất trà từ lá trà thì Pepsico Việt Nam nhập khẩu bột trà này để làm gì?
Trong khi người nông dân trồng trà khốn đốn, bán trà Ô long với giá rẻ mạt, doanh nhân Việt gặp khó khăn, doanh nhân Hà Linh bị sát hại khi tìm thị trường mới cho lá trà Ô long thì thông tin Pepsico Việt Nam dùng nguyên liệu từ Trung Quốc như đổ thêm dầu vào lửa.
Lộ ra việc nhập bột Trung Quốc, dây chuyền chiết xuất Trung Quốc nhưng Suntory Pepsico vẫn cố tình quảng cáo sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus là "chất lượng Nhật Bản".
Tờ khai nhập khẩu của Suntory Pepsico Việt Nam thể hiện công ty này nhập bột trà từ Trung Quốc để sản xuất trà Ô long TEA + Plus. Nhưng khi đăng ký với Sở Công thương TP HCM, công ty này lại khai là "sản xuất từ lá trà".
Chiều 1/2/2016, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Suntory Pepsico Việt Nam đã có văn bản giải trình về nguồn gốc nguyên liệu để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.