Chữa “khát” của thủy điện bằng... dầu

10:01 | 19/11/2019

|
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tình hình nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao, sản lượng điện huy động từ các nhà máy thủy điện giảm do mực nước tại các hồ thủy điện rất thấp, EVN phải tăng cường huy động nguồn điện từ nhiệt điện than và nhiệt điện dầu.

Với những diễn biến thực tế về tình hình thủy văn, ngoại trừ một số hồ thủy điện ở miền Nam và Tây Nguyên có lưu lượng nước tương đương trung bình nhiều năm, nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến nay nước vẫn về thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 cũng như trung bình nhiều năm.

chua khat cua thuy dien bang dau
Ảnh minh họa

Mặc dù gần đây 2 cơn bão số 5 và số 6 gây mưa diện rộng nhưng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến các hồ khu vực Nam Trung Bộ; còn lại mức nước nhiều hồ thủy điện hiện đang thấp hơn so với cùng kỳ 2018 khoảng từ 8-16m, điển hình như: Hồ Lai Châu thấp hơn 10,5m; hồ Sơn La thấp hơn 15,7m; hồ Hòa Bình thấp hơn 8,2m; hồ Hủa Na thấp hơn 12,3m; hồ Cửa Đạt thấp hơn 11,2m...

Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng gần 11 tỉ m3, trong đó riêng 3 hồ chứa lớn lưu vực sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) đã thiếu hụt gần 7,3 tỉ m3.

Tổng sản lượng điện huy động từ thủy điện 2 tháng cuối năm 2019 dự kiến chỉ đạt 10,6 tỉ kWh, thấp hơn 2,4 tỉ kWh so với kế hoạch năm. Ước tính cả năm 2019, tổng sản lượng thủy điện chỉ đạt 65,3 tỉ kWh, thấp hơn 9,9 tỉ kWh so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, việc cung ứng than cho phát điện cũng đang gặp nhiều khó khăn, nguồn khí trong nước đang suy giảm. Mặc dù công suất lắp đặt của toàn bộ các nhà máy điện mặt trời và gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% tổng công suất nguồn điện cả nước, nhưng sản lượng của điện mặt trời và điện gió chỉ chiếm khoảng 2,5%.

Để bảo đảm cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sản xuất, sinh hoạt của người dân, EVN đã tập trung huy động cao sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời huy động cả những nguồn điện chạy dầu giá cao. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu đã phải huy động trong tháng 10-2019 khoảng 400 triệu kWh, bao gồm các tổ máy của Ô Môn, Cà Mau, Thủ Đức, Phú Mỹ 21, Phú Mỹ 1, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 để đáp ứng phụ tải và tích nước thủy điện phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020 và cấp điện mùa khô 2020.

Sản lượng nhiệt điện dầu dự kiến khai thác từ nay đến cuối năm 2019 có thể lên đến 1,45 tỉ kWh. Nếu tính lũy kế năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến sẽ huy động là 2,57 tỉ kWh.

Với tình hình công suất và sản lượng dự phòng của các nguồn điện toàn hệ thống trong các tháng còn lại năm 2019 không cao, nước về các hồ thủy điện vẫn không cải thiện, hệ thống điện sẽ phải huy động thêm các nguồn nhiệt điện dầu để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Sản lượng nhiệt điện dầu dự kiến khai thác từ nay đến cuối năm 2019 có thể lên đến 1,45 tỉ kWh. Nếu tính lũy kế năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến sẽ huy động là 2,57 tỉ kWh. Mặc dù có nhiều khó khăn về nguồn điện, tuy nhiên EVN cam kết cung cấp đủ điện trong các tháng cuối năm 2019.

Đối với năm 2020, tính toán cân bằng cung cầu điện cho thấy, việc cung cấp điện vẫn có thể được bảo đảm nếu không có những yếu tố cực đoan, bất thường (như thời tiết thủy văn, nước về các hồ thủy điện ở mức tương đương trung bình nhiều năm, phụ tải hệ thống không tăng đột biến, tình hình cung cấp than, khí đáp ứng yêu cầu phát điện...), tuy nhiên sản lượng huy động các nguồn điện chạy dầu có thể ở mức rất lớn, lên tới 8,6 tỉ kWh.

Hà Anh