"Chốt" phương án áp dụng Bộ luật Hình sự đối với trẻ phạm tội
Chiều 20/6, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13. Với 439 đại biểu tán thành (89,41%), Quốc hội đã thông qua toàn bộ dự thảo Bộ luật này.
![]() |
| Đối tượng phạm tội là trẻ em, người dưới 16 tuổi có chiều hướng gia tăng (ảnh minh hoạ). |
Trong đó, khoản 2 Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123 (tội giết người), 134 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác), 141 (tội hiếp dâm), 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi), 143, 144 (tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi), 150, 151, 168, 169 (tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản)…
Trước đó, trong phiên thảo luận của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 vào ngày 24/5, rất nhiều đại biểu quan tâm đến phạm vi trách nhiệm hình sự (TNHS) của trẻ em phạm tội, khi luật mới quy định độ tuổi phải chịu TNHS được giảm so với các luật trước xuống mức từ 14 đến dưới 16 tuổi với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến Quốc hội về 2 phương án. Phương án thứ nhất, giữ nguyên quy định của Bộ luật Hình sự 2015, đối với 3 tội: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134); Hiếp dâm (Điều 141) và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169), thì người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu TNHS về cả tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.
Phương án 2 là giữ nguyên như dự thảo Luật do Chính phủ trình, theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu TNHS về loại tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng mà không phải chịu TNHS về tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh nêu trên.
Sau nhiều phiên thảo luận, tại kỳ họp thứ 3, ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội vẫn còn khác nhau. Theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội đã gửi phiếu thăm dò ý kiến các Đại biểu Quốc hội về nội dung này.
Kết quả cho thấy, có 276/435 ý kiến của các Đại biểu Quốc hội tán thành với việc quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng tại khoản 2 Điều 12.
Xuân Hinh (tổng hợp)
-
Doanh nhân tham gia Quốc hội: Đưa thực tiễn vào chính sách
-
Việt Nam đã huy động 4 triệu thùng dầu để bảo đảm nguồn cung năng lượng
-
ĐBQH Nguyễn Duy Thanh: Doanh nhân tham gia Quốc hội giúp chính sách gần hơn với thực tiễn
-
Doanh nhân trong Quốc hội - Động lực thực tiễn nâng cao chất lượng lập pháp
-
[VIDEO] Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh chúc Tết và tặng quà người lao động BSR
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

