Chính phủ xuất cấp hơn 130 nghìn tấn gạo hỗ trợ 24 tỉnh, thành
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 130.175,67 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 năm 2021.
Trước đó, ngày 19/8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân và người lao động, đặc biệt đối với những người bị giãn, hoàn, ngừng việc, bị mất việc, mất thu nhập… không đảm bảo được đời sống có nguy cơ bị thiếu đói.
Theo đề xuất Để không ai bị thiếu đói, Bộ LĐ-TB&XH đã xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ hơn 130.175 tấn gạo cho hơn 8,6 triệu nhân khẩu thuộc 24 tỉnh, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mức hỗ trợ cho mỗi nhân khẩu là 15 kg gạo trong thời gian 1 tháng.
Danh sách 24 tỉnh thành gồm: TP HCM, TP Đà Nẵng, TP Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kiên Giang, Long An, Nghệ An, Ninh Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Phú Yên, Vĩnh Long.
Trong đó, Đắk Lắk đề xuất hỗ trợ 534,3 tấn gạo; Đắk Nông 577,1 tấn; Tây Ninh 336,2 tấn; Cà Mau 2.862,3 tấn; Vĩnh Long 2.103,1 tấn; Long An 807 tấn...; một số địa phương có số lượng gạo cần hỗ trợ lớn là TP HCM với trên 4,74 triệu khẩu (khoảng 1,58 triệu hộ) sẽ nhận khoảng 71.100 tấn; TP Cần Thơ cần hỗ trợ hơn 333.000 khẩu với hơn 5.000 tấn; tỉnh Đồng Tháp có hơn 392.000 khẩu nhận khoảng 5.880 tấn…
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính xử lý cụ thể theo quy định; chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định và phù hợp với công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Trường hợp sau khi thực hiện nếu vẫn còn khó khăn, UBND các tỉnh, thành phố nêu trên báo cáo các Bộ: LĐ-TB&XH, Tài chính để trình Thủ tướng xem xét, tiếp tục hỗ trợ.
Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8.
P.T
-
Giá xăng vượt 20.000 đồng/lít, tăng mạnh cùng các mặt hàng dầu
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý về tài chính - ngân sách nhà nước, khơi thông nguồn lực quốc gia
-
Bổ sung vai trò tối quan trọng của doanh nghiệp nhà nước
-
Tiếp tục hiệu lực Thông tư 36/2021/TT-BTC trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
-
Nhiều động lực tạo nên kết quả thu NSNN ấn tượng đến hết quý III/2025
-
Quảng Ngãi chủ động ứng phó với bão số 13
-
Sắp diễn ra giải golf quốc tế lớn nhất Việt Nam tại TP HCM
-
Ứng phó bão số 13: Quảng Ngãi kích hoạt kịch bản sơ tán hơn 26.000 hộ dân
-
Bão Kalmaegi tác động như thế nào đến các tỉnh, thành miền Trung?
-
Bão Kalmaegi đổ bộ Biển Đông, có thể mạnh cấp 14, giật cấp 17





