Chiến sự Libya "nóng" trở lại, Mỹ rút quân khẩn cấp
![]() |
| Chiến sự ở Libya bùng phát trở lại. (Ảnh minh họa: Reuters) |
Theo hãng tin RT, Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) ngày 7/4 thông báo đã rút một lực lượng nhỏ binh sĩ Mỹ ở Libya. Đây là lực lượng được triển khai ở Libya cách đây vài năm nhằm hỗ trợ các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Động thái rút lực lượng của Mỹ diễn ra sau khi các cuộc giao tranh ở Libya bùng phát dữ dội trở lại.
"Do tình hình bất ổn gia tăng ở Libya, lực lượng quân sự Mỹ hỗ trợ Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Phi tạm thời được điều chuyển nhằm đối phó với với tình hình an ninh trên mặt đất (ở Libya). Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và đánh giá khả năng tái triển khai lực lượng khi thích hợp", RT dẫn thông cáo của AFRICOM cho biết.
Các cuộc giao tranh vẫn âm ỉ ở Libya kể từ khi chính quyền Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.
Hiện tại, Libya đang tồn tại hai chính phủ đối lập, một chính phủ được Liên Hợp Quốc thừa nhận và đóng tại thủ đô Tripoli trong khi chính phủ còn lại đóng ở thành phố Tobruk ở miền đông.
Chiến sự ở Libya bùng phát dữ dội trở lại hồi tuần trước sau khi tướng Khalifa Haftar, lãnh đạo quân đội của phe chính phủ ở miền đông, lệnh cho binh sĩ của mình triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli viện cớ chống khủng bố và các phần tử cực đoan.
Trước diễn biến căng thẳng này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, kêu gọi lực lượng của tướng Hafta ngừng mọi chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli. Các Bộ trưởng nhóm G7 hôm 5/4 cũng ra tuyên bố chung kêu gọi các bên ở Libya ngừng giao tranh. Tuyên bố nhấn mạnh: "Không thể có giải pháp quân sự cho xung đột ở Libya".
Theo Dân trí
-
Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Trung Đông
-
Mỹ trước lựa chọn khó tại Iran: Leo thang xung đột hay tiếp tục ngoại giao?
-
Kho vũ khí của Iran hiện còn bao nhiêu?
-
Tehran phát tín hiệu “hạ nhiệt”, Washington tạm hoãn tấn công vào hạ tầng năng lượng
-
Iran tuyên bố không có kế hoạch đàm phán với Mỹ
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

