Chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19

11:45 | 25/09/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 24/9, chiến dịch hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 mang tên “Em không lẻ loi” đã được khởi động. Chiến dịch hướng đến mục tiêu kêu gọi ủng hộ từ các nguồn lực trong xã hội để cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cũng như dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh Covid-19.

Ba tổ chức tham gia chiến dịch gồm có Trung tâm Nâng cao năng lực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC), Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Saigon Children’s Charity (Saigonchildren).

Chiến dịch “Em không lẻ loi” hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19

Đại diện Ban Tổ chức chia sẻ: Trẻ em mất cha hoặc mẹ đối diện với nguy cơ sang chấn tâm lý nghiêm trọng, nếu không được hỗ trợ thích hợp sẽ ảnh hưởng dài hạn tới sức khỏe tâm thần cũng như cơ hội thành công trong cuộc sống sau này. Đặc biệt, trẻ em thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và giờ đây mất đi người mang lại nguồn kinh tế chính cho gia đình sẽ còn cần những hỗ trợ về vật chất khẩn cấp, bên cạnh việc cam kết hỗ trợ về giáo dục và tinh thần lâu dài.

Chiến dịch "Em không lẻ loi" đặt mục tiêu không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ trẻ về mặt tài chính, mà còn chăm sóc trẻ về mặt tinh thần. Chương trình sẽ giúp trẻ vượt qua cú sốc về tâm lý của việc mất đi cha mẹ và ngăn chặn bi kịch này ảnh hưởng đến tiềm năng của trẻ.

Viện trưởng MSD Nguyễn Phương Linh cho hay, theo thống kê ban đầu, tại TP HCM đã có 1.517 trẻ em ở các cấp học rơi vào cảnh mồ côi vì Covid-19 trong vòng vài tháng qua. Con số này trên cả nước lớn hơn rất nhiều. Đây thực sự là một vấn đề cộng đồng mà tất cả các bên cần chung tay giải quyết.

Viện trưởng MSD nhấn mạnh: "Thực hiện sứ mệnh của tổ chức và đảm bảo không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, MSD nhìn nhận trách nhiệm của mình cũng như khối các tổ chức xã hội trong việc tham gia chiến dịch “Em không lẻ loi”. "Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một nỗ lực cần thiết để trẻ em mồ côi do Covid-19 sẽ có thêm một sự hỗ trợ để các em tuy thiệt thòi nhưng không lẻ loi, cảm nhận được sự hỗ trợ và tình cảm của cộng đồng và xã hội. Chiến dịch sẽ đồng hành cùng các em trong tiến trình vượt qua nỗi đau, nghịch cảnh và trưởng thành".

Với kinh nghiệm đa dạng và chuyên môn về công tác xã hội, các tổ chức tham gia có thể giúp trẻ giảm nhẹ những sang chấn sau khi mất người thân, tư vấn một cách có trách nhiệm về các vấn đề xoay quanh cuộc sống và giáo dục; Khích lệ và hỗ trợ trẻ phát triển bản thân, cũng như tạo ra một tấm lưới an toàn nâng đỡ trẻ trong hoàn cảnh cha hoặc mẹ không còn. Sự phối hợp của các tổ chức giúp trẻ vượt qua cú sốc về tâm lý của việc mất đi cha mẹ và ngăn chặn bi kịch này ảnh hưởng đến tiềm năng của trẻ.

Chiến dịch "Em không lẻ loi” hướng tới hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi do Covid-19 trong mạng lưới của các tổ chức tham gia, đồng thời mọi người có thể giới thiệu các trẻ em có hoàn cảnh cần giúp đỡ tại trang web https://emkhongleloi.com để chiến dịch hỗ trợ.

Phú Văn

Hà Nội: “Trung thu mùa Covid-19” với các em nhỏ khuyết tật, mồ côiHà Nội: “Trung thu mùa Covid-19” với các em nhỏ khuyết tật, mồ côi
Sao có thể để con trẻ phải Sao có thể để con trẻ phải "nhịn học"
Tạo Tạo "lá chắn" bảo vệ trẻ trước đại dịch
Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạngBảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng