Chậm khai báo thông tin với cơ quan thuế khi đổi CCCD bị phạt đến 7 triệu đồng?

10:05 | 20/04/2021

|
(PetroTimes) - Thông tin quy định đổi sang thẻ căn cước công dân mới mà chậm khai báo thay đổi thông tin với cơ quan thuế có thể bị phạt tới 7 triệu đồng đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo quy định, khi thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân (CMND), hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD), người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế về việc thay đổi.

Chậm khai báo thông tin với cơ quan thuế khi đổi CCCD bị phạt đến 7 triệu đồng?
Người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế cần cập nhật lại với cơ quan thuế (ảnh minh họa).

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 có quy định cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, ví dụ: thay đổi về số CMND, CCCD... phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Theo đó, có 2 cách để gửi thông báo, đó là người lao động tự đến cơ quan thuế để thực hiện thủ tục, hoặc ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Cùng với đó, tại Điều 11 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có quy định mức xử phạt với hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế.

Theo quy định này, người nộp thuế chậm thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với từng hành vi vi phạm cụ thể tùy theo thời gian chậm muộn.

Trước thông tin này, nhiều người lo lắng đặt câu hỏi liệu chậm khai báo có bị phạt? Nếu bị phạt thì căn cứ vào mốc thời gian nào, 10 ngày kể từ khi làm xong thủ tục thay đổi thẻ CCCD hay lúc chính thức nhận thẻ CCCD?

Trên thực tế, có thể thẻ CCCD khi được trả về tận tay người dân sẽ chậm hơn mốc quy định 10 ngày kể từ ngày phát hành thẻ. Chưa kể, việc khai báo nếu áp mốc thời gian 10 ngày sẽ khiến nhiều người phạm những lỗi chủ quan như vô ý không kịp khai báo, hoặc lỗi khách quan như hệ thống khai báo ách tắc…

Tuy nhiên, người dân không phải quá lo lắng vì tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP cũng quy định các trường hợp không áp dụng xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế. Theo đó, nếu thay đổi từ CMND sang CCCD mà người nộp thuế chậm khai báo thay đổi thì sẽ không bị phạt.

Cụ thể, tại khoản 6, Điều 11 Nghị định 125 quy định các trường hợp không bị xử phạt, bao gồm: a) Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD; b) Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về CMND khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ CCCD; c) Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

Theo cơ quan thuế, đây là quy định nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế trong đợt thay đổi CCCD hàng loạt này. Vì vậy, cơ quan thuế chỉ khuyến khích người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế, điều này cũng là để bảo vệ quyền lợi cho chính người nộp thuế.

Cách thực hiện khai báo thay đổi thông tin đăng ký thuế:

Cách 1: Người nộp thuế thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế

Thực hiện theo cách này, người nộp thuế thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo Thông tư số 105/2020/BTC và đính kèm CMND/CCCD bản photo, hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

Cách 2: Người nộp thuế ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện khai báo thông tin (áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý)

Thực hiện theo cách này, cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập.

Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

Thanh Sơn