Cải cách trợ cấp giá dầu của Malaysia - cú sốc sau một đêm

14:15 | 11/06/2024

6,926 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Theo giới chuyên gia, động thái của Malaysia nhằm thay đổi việc trợ cấp xăng và dầu diesel, được thực hiện hôm Chủ nhật vừa qua, đã khiến giá dầu diesel tại quốc gia Đông Nam Á tăng 56% chỉ sau một đêm.
Ảnh: OP
Ảnh: OP

Được công bố vào ngày Chủ nhật (9/6), việc cải tiến các khoản trợ cấp sẽ loại bỏ trợ cấp năng lượng và chuyển hướng trợ cấp đến những bộ phận dân cư nghèo nhất khi chính phủ của Thủ tướng Anwar Ibrahim nỗ lực xây dựng một nền kinh tế bền vững hơn.

Các khoản trợ cấp của Malaysia đã bị cản trở bởi các âm mưu gian lận, bao gồm cả việc buôn lậu nhiên liệu giá rẻ. Trong khi thủ tướng Malaysia đang bước đi thận trọng để tránh bạo loạn, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng có thể sẽ có nhiều cải cách trợ cấp hơn trong tương lai gần, bao gồm cả trợ cấp dầu ăn và gạo.

Quyết định cắt giảm trợ cấp nhiên liệu ban đầu được công bố vào tháng trước, nhưng sau đó đã bị trì hoãn trong nỗ lực giúp người tiêu dùng có thu nhập thấp có thêm thời gian để điều chỉnh.

"Tất cả các Thủ tướng trước đây đều đồng ý về khoản trợ cấp có mục tiêu, nhưng không có ý chí chính trị để thực hiện nó vì những rủi ro liên quan. Tuy nhiên, để cứu đất nước, chúng tôi không có lựa chọn nào khác", ông Anwar nói với hãng tin Bernama của Malaysia hồi đầu tuần này.

Việc dầu diesel tăng giá mạnh không có gì đáng ngạc nhiên khi Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia hôm Chủ nhật cảnh báo rằng giá sẽ tăng 56% và sẽ được xem xét hằng tuần.

Các chuyên gia được truyền thông Malaysia phỏng vấn đã ca ngợi động thái của chính phủ, cho rằng việc loại bỏ trợ cấp dầu diesel là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nước này đang tiến tới cải cách kinh tế một cách nghiêm túc.

Bình An

OP