Các ca Covid-19 của Hà Nội đều nhiễm biến thể kép lây siêu nhanh của Ấn Độ
Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gen các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc Covid-19.
Kết quả giải trình tự gen các mẫu sáng 19/5 cho thấy 29 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ. Trong đó tại Hà Nội là 10 mẫu, Bệnh viện K:5, Bắc Giang:9, Bắc Ninh:2, Vĩnh Phúc: 2 và Hải Phòng: 1.
![]() |
Ngoài ra phát hiện 2 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh tại Hải Dương.
Kết quả giải trình gen của các ngày 7/5, 9/5 và 11/5 trước đó (gửi về từ nhiều địa phương như Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Nam Định...) cũng phát hiện chủ yếu là biến thể B1.617.2 của Ấn Độ, chỉ một số ít là biến thể của Anh (là ca nhập cảnh và ca mắc liên quan ca nhập cảnh).
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong đợt dịch thứ 4 này, các bệnh nhân ở các tỉnh thành hầu hết đều nhiễm chủng của Ấn Độ, riêng tỉnh Hà Nam, Hải Dương không có do liên quan ca nhập cảnh về. Tương tự, chủng virus đang lưu hành tại ổ dịch của Bắc Ninh cũng là chủng Ấn Độ.
Theo các chuyên gia, biến thể của Anh lây nhanh gấp 1,7 lần các biến thể cũ và biến thể kép của Ấn Độ còn có tốc độ lây nhanh hơn biến thể của Anh.
Theo Dân trí
-
Ấn Độ trở thành trung tâm lọc dầu thế giới như thế nào?
-
Xăng ethanol ở Ấn Độ và hành trình chuyển dịch năng lượng (Kỳ cuối)
-
Xăng ethanol ở Ấn Độ và hành trình chuyển dịch năng lượng (Kỳ 2)
-
Câu chuyện phía sau sự sụt giảm xuất khẩu nhiên liệu tinh chế của Ấn Độ
-
Tập đoàn dầu khí nhà nước Ấn Độ đặt cược tăng trưởng vào khí đốt
-
Ngành Tài chính đặt bốn định hướng lớn cho hội nhập quốc tế giai đoạn mới
-
Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
Lễ thượng cờ ASEAN 2026: Việt Nam cùng ASEAN định hình, kiến tạo tương lai
-
Định hướng phát triển các tập đoàn kinh tế biển có năng lực cạnh tranh quốc tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa XIV

