BV Nhi đồng 2: Tìm hướng điều trị cho 2 cặp song sinh dính liền nhau

20:33 | 02/10/2012

|
(Petrotimes) - Hiện nay, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hội chẩn tìm hướng điều trị cho 2 trường hợp song sinh dính liền nhau (2 bé trai và 2 bé gái) mà bệnh viện tiếp nhận trong thời gian vừa qua.

Ngày 2/10, TS.BS Trương Quang Định – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: Cặp song sinh gồm 2 bé trai dính liền nhau con của chị Nguyễn Thị Hồng L (xã Hồ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) được chuyển đến bệnh viện vào cuối tháng 9 là một trường hợp song sinh dính nhau rất phức tạp.

Kết quả hội chẩn nội viện và ngoại viện cho thấy, trường hợp song sinh này dính nhau ở phần ngực bụng khá phức tạp, có thông nối giữa các mạch máu, buồng tim cũng như gan và đường mật nên sẽ rất khó khăn trong việc phẫu thuật tách rời, đồng thời tình hình của 2 bé có thể diễn biến xấu do các dị dạng bẩm sinh đi kèm.

Hai bé trai song sinh dính nhau diễn tiến sức khỏe xấu

Khi nhập bệnh viện Nhi Đồng 2, hai bé được 1 ngày tuổi, cân nặng 3,6kg, nhìn bề ngoài hai bé dính nhau phần ngực và bụng, chỗ dính vùng ngực cao cách đầu trên xương ức 2cm, phía dưới cách cuống rốn khoảng 3cm, hai bé có chung một rốn. Tình trạng lúc nhập viện của hai bé là: da niêm hồng, có bộ phận sinh dục bình thường, hậu môn bình thường, đã tiêu phân su, tứ chi bình thường, không dị tật.

Kết quả siêu âm cho thấy, hai bé dính nhau phức tạp ở phần gan và đường mật, 2 tim dính nhau, có chung màng ngoài tim, mỏm tim của bé thứ 2 nằm trên thành bên của thất trái bé thứ nhất, có khả năng dính nhau một phần cơ tim, hai tâm nhĩ phải của các bé thông thương với nhau, khó khảo sát cung động mạch chủ.

Hiện tại, hai bé đang trong tình trạng suy hô hấp do viêm phổi nên đã được chuyển vào khoa Hồi sức bệnh viện Nhi Đồng 2 để chăm sóc, được đặt nội khí quản và cho thở máy. Theo các bác sĩ, sau khi điều trị viêm phổi ổn định sẽ tiến hành chụp CT scan cho 2 bé để xác định rõ các cơ quan nội tạng dính nhau và lên phương án điều trị cho 2 bé.

Trước đó, bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tiếp nhận trường hợp song sinh dính liền nhau ở ngực và bụng là 2 bé gái, con đầu lòng của chị Nguyễn Thị L. (23 tuổi, Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh).

Hai bé gái song sinh dính nhau sẽ được phẫu thuật khi được 10kg

Theo TS.BS Trương Quang Định, hiện 2 bé đã được 6 tuần tuổi, cân nặng cả 2 bé là 6,5kg, ekip bác sĩ của bệnh viện dự định sẽ phẫu thuật tách khi cả 2 bé đạt được 10kg.

Mai Phương

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn