Bulgaria: Biểu tình phản đối giá nhiên liệu trên khắp cả nước

12:25 | 05/11/2018

|
Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại hầu khắp các địa phương ở Bulgaria trong hai ngày 3 và 4/11 nhằm phản đối giá nhiên liệu tăng cao.  
bulgaria bieu tinh phan doi gia nhien lieu tren khap ca nuoc
Người dân Bulgaria biểu tình phản đối giá nhiên liệu

Bulgaria là thành viên nghèo nhất trong Liên minh châu Âu.

Khoảng 200 người biểu tình đã phong tỏa đoạn đường E-79 tại Simitli (phía tây nam), nối Bulgaria với Hy Lạp trong một giờ vào ngày 4/11. Ở Yambol (đông nam), những người biểu tình treo cờ đen phản đối tại các trạm xăng dầu, trước khi chặn một con đường.

Các cuộc diễu hành của các chủ phương tiện giao thông cũng được tổ chức vào thứ Bảy tại ba thành phố bao gồm Montana, ở phía tây bắc, sau khi những lời kêu gọi được phát động trên các mạng xã hội.

Đặc biệt ở Montana, khu vực nghèo nhất EU, giá nhiên liệu là cao nhất. Các nhà phân phối giải thích rằng giá cả nhiên liệu ở đây cao vì hậu cần kém phát triển.

"Giá dầu thô trên thị trường quốc tế tăng 17% từ tháng Tám đến cuối tháng Mười, trong khi giá nhiên liệu ở Bulgaria chỉ tăng 5%, như trong toàn Liên minh châu Âu", Svetoslav Bentchev, chuyên gia tại Hiệp hội các nhà phân phối dầu khí Bulgaria, phản biện.

"Sự thay đổi giá dầu sẽ phụ thuộc vào hiệu ứng, từ ngày 5/11, của lệnh trừng phạt Mỹ với Iran và của sự phản ứng từ Arập Xế út", ông Bentchev nói thêm.

Những người biểu tình được phỏng vấn cho rằng việc tăng giá nhiên liệu, hiện tại 1,2 euro cho mỗi lít dầu và 1,19 euro/lít xăng, phải tính đến mức sống ở Bulgaria, nơi mức lương trung bình là 575 euro.

Bộ trưởng Tài chính Vladislav Goranov cho biết hôm 3/11 rằng thuế nhiên liệu ở Bulgaria là "thấp nhất trong EU".

Tuy nhiên, đảng đối lập Dân chủ Bulgaria lập luận rằng giá nhiên liệu thô ở Bulgaria cao hơn so với năm nước EU, trong đó có Bỉ và Vương quốc Anh.

Trên thị trường thế giới, giá dầu đạt đỉnh điểm vào đầu tháng Mười đến mức cao nhất trong hai năm rưỡi trở lại đây, với một thùng dầu Brent ở mức trên 85 USD, và có xu hướng tiếp tục tăng do các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với các nước mua dầu của Iran có hiệu lực từ 5/11/2018.

bulgaria bieu tinh phan doi gia nhien lieu tren khap ca nuocPetrovietnam hoan nghênh Bulgaria đầu tư vào lĩnh vực dầu khí
bulgaria bieu tinh phan doi gia nhien lieu tren khap ca nuocBulgaria đặt hy vọng vào Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Th.Long

AFP

loading...