Thứ bảy 24/08/2019 15:49

Bulgaria đặt hy vọng vào Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

16:59 | 27/09/2017

|
Ngày 25/9 tại Moscow, bên lề cuộc họp của nhóm công tác về năng lượng thuộc Ủy ban liên chính phủ Nga-Bulgaria về hợp tác kinh tế, ông A. Miller, Tổng giám đốc Gazprom, đã có cuộc gặp với người đứng đầu Bộ Năng lượng Bulgaria, bà T. Petkova.
bulgaria dat hy vong vao dong chay tho nhi ky
Bà A. Petkova (bìa phải), Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria

Trong cuộc gặp gỡ, các vấn đề hiện tại và tương lai của hợp tác song phương đã được xem xét, bàn thảo.

Hai bên đặc biệt chú ý đến việc cung cấp khí đốt Nga cho Bulgaria và vận chuyển quá cảnh xuyên qua lãnh thổ Bulgaria trong bối cảnh dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Stream) đang được triển khai.

Trước cuộc họp với ông A. Miller, bà A. Petkova cũng đã hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak. Hai bộ trưởng trực tiếp thảo luận về tình hình và triển vọng hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt, ông A.Novak lưu ý lịch sử lâu dài của quan hệ đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực khí đốt, và cũng nêu ra các chỉ số chính. Ông A.Novak cho biết, trong năm 2016, khối lượng cung cấp khí đốt của Nga cho Bulgaria lên đến 3,18 tỷ m3, khối lượng vận chuyển quá cảnh tới 14,6 tỷ m3. Tức là đã có tất cả các điều kiện tiên quyết để phát triển hợp tác trong lĩnh vực này. Bulgaria cũng quan tâm đến vấn đề này, dù trước đây từng từ chối South Stream (Dòng chảy phương Nam), nhưng bây giờ thì đặt nhiều hy vọng vào Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Bulgaria rất cần khí đốt của Nga, không chỉ để cung cấp cho người tiêu dùng mà còn nhằm thực hiện kế hoạch lớn của mình là tạo ra một trung tâm khí đốt ở vùng Balkan - Balkan Gas Hub. Về lâu dài, Bulgaria dự kiến ​​sẽ nhận được từ Nga khoảng 15 tỷ m3 khí mỗi năm.

Vào tháng 6/2017, Bulgaria đã ký thỏa thuận lộ trình với Gazprom về khả năng cung cấp 15,7 tỷ m3 khí/năm, đúng bằng năng lực vận chuyển của nhánh ống thứ hai trong Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Giờ đây, Sofia đặt toàn bộ hy vọng vào Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao gồm 2 ống dẫn song song với công suất 15,75 m3/năm mỗi ống, khí đốt từ dòng thứ nhất sẽ được dành cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, ống thứ hai sẽ dành cho các nước châu Âu.

Tuy nhiên, Nga sẽ chỉ quyết định lắp đặt ống thứ hai khi có sự đảm bảo từ EU về tiêu thụ khí đốt của Nga. Bây giờ Nga đang đàm phán với Bulgaria và Hy Lạp để xác định điểm cập bờ của nhánh ống thứ hai thuộc Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được điểm cập bờ cho nhánh ống thứ nhất – thị trấn Kyykoy ở Thrace. Dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất vào cuối năm 2019. Tổng chi phí của dự án này ước tính là 11,4 tỷ euro.

Trong năm 2017, Gazprom đã đầu tư vào dự án này 41,92 tỷ rúp.

Bá Thủy

RT

  • pvgas