Bộ TT&TT đề nghị Facebook hợp tác để gỡ bỏ các thông tin ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

18:50 | 06/11/2019

|
Trong buổi làm việc với đại diện của Facebook tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề nghị Facebook cần chủ động, tích cực hợp tác để gỡ bỏ các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, góp phần bảo đảm không gian mạng lành mạnh.  
bo tttt de nghi facebook tich cuc hop tac de go bo cac thong tin anh huong den an ninh quoc giaTạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp
bo tttt de nghi facebook tich cuc hop tac de go bo cac thong tin anh huong den an ninh quoc giaFacebook sắp công bố ứng dụng nhắn tin mới
bo tttt de nghi facebook tich cuc hop tac de go bo cac thong tin anh huong den an ninh quoc giaFacebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, tại buổi làm việc chiều mới đây với ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định quan điểm của Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Facebook hoạt động, kinh doanh thuận lợi, lâu dài tại Việt Nam.

bo tttt de nghi facebook tich cuc hop tac de go bo cac thong tin anh huong den an ninh quoc gia
Bộ TT&TT đề nghị Facebook tích cực hợp tác để gỡ bỏ các thông tin ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

Tuy nhiên, khi đã xác định hoạt động lâu dài tại Việt Nam, Facebook cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và tuân thủ pháp luật nước sở tại, không nên “đánh đổi cái lớn để lấy cái nhỏ” vì một lý do nào đó. Bởi từ tháng 6/2019 đến nay, tình hình hợp tác giữa Facebook và Bộ trong vấn đề gỡ bỏ thông tin xấu độc, chống phá Nhà nước Việt Nam chưa được như mong muốn.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đề nghị Facebook cần chủ động, tích cực hợp tác, thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng của Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn và bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, góp phần bảo đảm an ninh mạng và không gian mạng lành mạnh.

Cùng với đó, sự phối hợp của Facebook và Bộ TT&TT cần chặt chẽ, thường xuyên để trao đổi, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh trong thực tế.

Tại buổi làm việc, ông Silmon Miller, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định Facebook sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực liên quan đến phát triển hệ sinh thái số. Vì hiện Facebook đã chính thức mở rộng sản xuất sang Việt Nam, với sản phẩm là kính thực tế ảo Oculus Rift S thế hệ mới và đang tìm kiếm các đối tác để sản xuất các sản phẩm khác nữa tại Việt Nam.

Đây là bước tiến quan trọng trong cam kết đầu tư của Facebook tại thị trường Việt Nam và là một phần của nỗ lực đa dạng hóa các cơ sở sản xuất trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Facebook.

Về các vấn đề Bộ TT&TT đề nghị, phía Facebook cam kết sẽ đối thoại thường xuyên với Bộ TT&TT và các cơ quan có liên quan để cùng xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Tú Anh

  • bidv-pay
  • yen-tu